Tháo gỡ 6km vướng mắc nhất trong giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

NDO - Trước việc gặp nhiều vướng mắc nhất trong giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đoạn 6km qua địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ngày 24/6, lãnh đạo địa phương này tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Nai để tìm giải pháp tháo gỡ.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo thành phố Biên Hòa kiểm tra khu tái định cư ở huyện Trảng Bom, nơi bố trí cho người dân giải tỏa dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.
Lãnh đạo thành phố Biên Hòa kiểm tra khu tái định cư ở huyện Trảng Bom, nơi bố trí cho người dân giải tỏa dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1, có chiều dài gần 54km qua hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu; trong đó, đoạn qua thành phố Biên Hòa khoảng 6km thuộc phường Tam Phước, Phước Tân.

Thế nhưng, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng là công đoạn khó khăn nhất trong toàn toàn tuyến qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đến thời điểm này, phường Phước Tân và Tam Phước cơ bản hoàn thành việc xác nhận nguồn gốc đất các hồ sơ. Đối với bàn giao diện tích đất thực tế, hai địa phương này mới đạt hơn 30%.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa cho rằng, quá trình giải quyết hồ sơ thông qua Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai chậm, dẫn đến việc giải quyết kéo dài.

Từ thực tiễn phường có nhiều vướng mắc nhất, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân Vương Huy Đào cho rằng, vừa qua, việc giải quyết hồ sơ bồi thường theo hình thức cuốn chiếu đại trà đã bộc lộ một số bất cập, khi nhiều trường hợp bị vướng phải làm lại. Do vậy, các đơn vị liên quan cần phải bóc tách từng nhóm hồ sơ tương đồng và những trường hợp dễ thì ưu tiên thực hiện trước để kịp thời gian trình thẩm định, phê duyệt, niêm yết.

Tháo gỡ 6km vướng mắc nhất trong giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu ảnh 1

Các đơn vị liên quan xem các vị trí đã bàn giao mặt bằng qua bản đồ dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, qua địa bàn phường Phước Tân.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam đề nghị Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh​​ Đồng Nai cần phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan và 2 phường Tam Phước, Phước Tân xử lý nhanh các hồ sơ còn tồn đọng và đang trong quá trình xử lý tại đơn vị từ nay đến ngày 30/6.

Trong đó, các vướng mắc phải được phối hợp đồng bộ để tháo gỡ, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, bởi mục tiêu cuối cùng là “sản phẩm” hồ sơ được giải quyết và diện tích mặt bằng bàn giao tăng lên hàng ngày.

Các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân, tạo sự đồng thuận nhận tiền bồi thường, bàn giao đất để thi công dự án. Đối với những trường hợp bàn giao mặt bằng sớm phải có hình thức khen thưởng kịp thời để nhân rộng.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa cũng đề nghị phải tổ chức các phương án thi công tại các khu vực đã được bàn giao mặt bằng, vừa tạo không khí trên công trình trọng điểm quốc gia và tránh tình trạng mặt bằng bị tái lấn chiếm.

Cùng ngày, lãnh đạo thành phố Biên Hòa đã kiểm tra khu tái định cư đã hoàn thành hạ tầng tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom. Đây là khu tái định cư đã tiếp nhận 151 lô đất tái định cư để bố trí cho các hộ dân nằm trong diện giải tỏa thực hiện Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.