Tháo dỡ các rào chắn gây cản trở giao thông

Những ngày gần đây, mật độ đi lại của các phương tiện giao thông tăng cao do gần đến cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tuy nhiên, người đi đường rất bức xúc khi phải chật vật để vượt qua các đoạn đường có rào chắn.
0:00 / 0:00
0:00

Điển hình, tại đường Lương Định Của (thành phố Thủ Đức), đoạn gần giao lộ Trần Não, thường xuyên xảy ra kẹt xe, nhất là vào khung giờ cao điểm. Nguyên nhân là đoạn đường này đã hư hỏng khá nặng và đang được đơn vị thi công dựng rào chắn kéo dài khoảng 100m để thi công nâng cấp. Cũng ở thành phố Thủ Đức, một tuyến đường lớn khác là Võ Văn Ngân có đoạn được dựng rào chắn để lắp đặt hệ thống thoát nước, khiến lòng đường bị thu hẹp khá nhiều, khiến tình trạng kẹt xe diễn ra khá nghiêm trọng vào giờ cao điểm. Người đi đường cũng gặp nhiều trở ngại tương tự tại đoạn đường Xuyên Á-Tô Ngọc Vân (từ đường Lê Văn Khương, quận 12 đến đường Kha Vạn Cân, thành phố Thủ Đức), do đoạn đường này được đào lên, dựng nhiều rào chắn để lắp đặt tuyến ống cấp nước sạch. Còn trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn từ phường Thạnh Lộc, quận 12 đến chân cầu Bình Phước, thành phố Thủ Đức), rào chắn lại xuất hiện để phục vụ thi công một dự án cấp nước, gây không ít bất tiện cho người đi đường...

Theo các cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện còn 79 vị trí tại 51 tuyến đường đang được triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật có rào chắn, nhiều nhất là tại thành phố Thủ Đức với 52 vị trí, còn lại là ở huyện Bình Chánh; các quận 6, 8, Bình Tân... So với những năm trước, số lượng rào chắn có giảm nhưng do một số chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công chưa làm tròn trách nhiệm, để các công trình đang thi công có rào chắn bất hợp lý, thiếu an toàn giao thông, nhếch nhác... Mặc dù ngành giao thông thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra các công trình, dự án nhưng tình hình chưa được cải thiện. Vì nhiều lý do, không ít công trình bị trễ tiến độ, kéo dài thời gian thi công, dẫn đến sự tồn tại dai dẳng của các rào chắn, gây kẹt xe thường xuyên hoặc ảnh hưởng đáng kể (có khi nghiêm trọng) đến hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Mức độ khổ sở của người dân càng tăng lên vào những ngày cuối năm, khi lượng người và xe cộ đông hơn mà số rào chắn không giảm đi hoặc vẫn bừa bãi...

Mới đây, Sở Giao thông vận tải thành phố đã yêu cầu các đơn vị liên quan tạm ngưng việc thi công các dự án, công trình trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Yêu cầu này nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân thành phố trong dịp năm mới 2023. Cụ thể, Sở yêu cầu tạm ngưng thi công các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn; thời gian tạm ngưng từ ngày 31/12/2022 đến hết ngày 1/1/2023. Đồng thời, chủ đầu tư tất cả công trình trên đường bộ có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công đào đường, vỉa hè, khẩn trương lập lại toàn bộ các đoạn đang thi công, hoàn thành trước hôm nay 30/12. Các công trình thi công có rào chắn chiếm dụng mặt đường đang khai thác (hoạt động) được phép tồn tại nhưng phải thu gọn rào chắn công trường, làm vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực thi công.

Tuy nhiên, điều người dân mong mỏi hơn cả đối với ngành giao thông là không những khắc phục ngay, càng nhanh càng tốt tình trạng rào chắn gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường... mà cần giải quyết căn cơ, có những giải pháp và biện pháp thi công khoa học và phù hợp thực tế hơn... để không còn những rào chắn vừa kém thẩm mỹ, vừa cản trở giao thông.