Lễ hội thành Tuyên hằng năm thu hút hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nước.

Tuyên Quang khai thác truyền thống lịch sử, văn hóa để phát triển

Tuyên Quang là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, một “bảo tàng cách mạng” của cả nước. Đồng bào các dân tộc nơi đây đã tạo dựng nên các sắc thái văn hóa độc đáo, với một kho tàng phong phú những lễ hội đặc sắc. Truyền thống lịch sử, văn hóa ấy nay đang trở thành động lực để phát triển.
Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk tặng xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Đêm hội Trăng Rằm năm 2022.

Hàng nghìn trẻ em vùng sâu, biên giới Đắk Lắk đón Tết Trung thu vui tươi, ấm áp

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em nghèo trên địa bàn được đón Tết Trung thu vui tươi, ấm áp, trong những ngày qua nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương ở Đắk Lắk đã lặn lội về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu và tặng quà cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Bác Hồ vui Tết Trung thu với các cháu thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958. (Nguồn: www.bqllang.gov.vn)

Những vần thơ Bác Hồ gửi các cháu thiếu nhi dịp Tết Trung thu

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Dịp Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam độc lập năm 1945, Bác đã viết liền hai bức thư gửi các cháu. Và Trung thu những năm sau đó, Người luôn gửi thư cho thiếu nhi, trong những lá thư ấy, có cả những vần thơ Bác viết riêng cho các cháu. Cùng đọc lại những vần thơ chứa chan tình yêu bao la của Bác dành cho con trẻ trong những lá thư Người gửi các cháu mỗi dịp Tết Trung thu.
Đèn Trung thu ở phố Hàng Mã. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Những mùa Trung thu trong ký ức

Trung thu trong ký ức luôn là những mùa Trung thu đẹp nhất, cho dù hoàn cảnh của những khoảng thời gian đó có khó khăn như thế nào. Trung thu của người già hay người trẻ đều giống nhau ở những màu sắc lung linh khi nhìn lại ký ức. Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Lê Phương Liên, chuyên gia ẩm thực, nhà báo Vũ Tuyết Nhung, nhà thơ Bảo Ngọc… đều hào hứng chia sẻ những kỷ niệm Trung thu từ thủa ấu thơ của mình.
Một cửa hiệu bánh. (Ảnh trong bộ sưu tập của nhà sử học Dương Trung Quốc)

Bánh Trung thu

Linh hồn của mâm cỗ Trung thu là bánh nướng và bánh dẻo, còn gọi là bánh mặt trăng. Ngày nay, với những quan niệm hiện đại về sức khỏe dinh dưỡng, bánh nướng và bánh dẻo có vẻ như không được ưu tiên trong việc ăn uống, nhưng vẫn là thành phần quan trọng, không thể thiếu được trong mâm cỗ Trung thu.
Đèn lồng đủ màu sắc, hình thù được bán trên đường phố Hà Nội năm 1915. (Ảnh: Léon Busy/ Albert-Kahn Museum).

Đồ chơi Trung thu

Đồ chơi Trung thu phổ biến có hai loại là hàng thủ công sản xuất để bán và đồ chơi tự làm. Đồ chơi thủ công gồm các loại đèn, mặt nạ, đầu sư tử, ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đồ chơi bằng sắt tây… Đồ chơi tự tạo gồm nhiều loại, từ đơn giản như chiếc ống phốc, đồ chơi gấp giấy cho đến cầu kỳ một chút như đèn ông sao tự chẻ nan làm khung, tự dán giấy, các loại đèn lồng xếp giấy hoặc tự tạo bằng bìa, vỏ lon.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em nghèo nơi biên giới

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em nghèo nơi biên giới

Bằng tình cảm yêu thương, nhiệt huyết và trách nhiệm, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế và Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân phối hợp Trường Tiểu học-Trung học cơ sở Hồng Thủy, huyện A Lưới mang đến Tết Trung thu đầy ấm áp và ý nghĩa đến với hàng trăm trẻ em nghèo nơi biên giới.
Thiếu nhi Kiên Giang hân hoan trong đêm “Trung thu cho em” năm 2022.

27 thiếu nhi mồ côi do Covid-19 ở Kiên Giang được bảo trợ dài hạn

Chương trình “Trung thu cho em” năm 2022 với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” kéo dài 3 ngày tại 10 tỉnh trên cả nước đã khép lại, trao tổng cộng 220 suất học bổng và hơn 10 nghìn phần quà Trung thu tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em khuyết tật, mồ côi.
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và đồng chí Lê Hồng Thắm, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang trao bảo trợ cho 27 em thiếu nhi mồ côi cha, mẹ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tối 7/9.

Mang Trung thu đến với 1 ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Kiên Giang

Nằm trong chuỗi các hoạt động trong hành trình “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, tối 7/9, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội, Nhà Thiếu nhi Tỉnh Kiên Giang tổ chức chương trình vui Trung thu cho 1.000 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
Đại diện các đơn vị, nhà tài trợ bàn giao máy tính/máy tính bảng để vận chuyển đến trao tận tay thiếu nhi ở làng chài ven sông Hồng.

Vượt sông trao máy tính bảng tặng thiếu nhi làng chài

Trung thu năm nay diễn ra thật đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thiếu nhi không được vui phá cỗ, trông trăng cùng bạn bè. Để bù đắp phần nào những thiệt thòi đó, tổ chức Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn Thủ đô đã triển khai nhiều chương trình sáng tạo, ý nghĩa dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng.