Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo điều kiện để người tài phát triển, cống hiến, không dám tham nhũng

NDO - Góp ý về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Quốc hội đề nghị cần bổ sung cơ chế chính sách về xây dựng môi trường làm việc công bằng, chuyên nghiệp, văn minh, hiện đại, tạo mọi điều kiện để người tài yên tâm phát triển, cống hiến, không muốn và không dám tham nhũng.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Sáng 27/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cần có chính sách tìm kiếm và phát hiện nhân tài

Phát biểu ý kiến, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) nêu rõ, qua 10 năm thực hiện Luật Thủ đô cho thấy, kết quả thực hiện các mục tiêu, giải pháp đề ra trong luật còn nhiều hạn chế, tồn tại, nhất là về công tác quy hoạch, xây dựng, giao thông, vấn đề an sinh xã hội, phát triển khoa học-công nghệ và bảo vệ môi trường…

Về quy định thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại dự thảo, đại biểu nhận thấy, trong bối cảnh hiện nay đây là một nội dung hết sức quan trọng. Nếu làm tốt sẽ giúp Thủ đô phát triển mạnh mẽ, đột phá để đạt được các mục tiêu đề ra.

Thực tế kinh nghiệm các nước cho thấy, với những nước vượt qua bẫy thu nhập trung bình thành công, trở thành các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... thì rất ít dựa vào tài nguyên, chủ yếu dựa vào thu hút nhân tài để bứt phá và phát triển.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, quy định về thu hút, trọng dụng nhân tài tại Điều 17 còn chưa rõ, chưa đầy đủ, cần hoàn thiện để việc triển khai được khả thi.

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo điều kiện để người tài phát triển, cống hiến, không dám tham nhũng ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đại biểu dẫn chứng giai đoạn 2013-2022, Hà Nội chỉ thu hút được 55 nhân tài là thủ khoa các trường đại học. Còn với Thành phố Hồ Chí Minh - địa phương có rất nhiều chính sách thu hút nhân tài thì giai đoạn 2018-2022 chỉ thu hút được 5 nhân tài.

Bên cạnh đó, thực tiễn cho thấy, không thể chỉ đưa ra một số ưu đãi, chờ người tài đến với mình mà phải chủ động tìm kiếm, phát hiện, từ đó lôi kéo để thu hút họ.

“Chính phủ, nhiều quốc gia, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, các cơ sở nghiên cứu... đã chủ động tìm kiếm, phát hiện nhân tài từ rất sớm, ngay từ khi họ còn là học sinh, sinh viên đã sẵn sàng hỗ trợ kinh phí học tập, trả lương, ký cam kết tuyển dụng từ trước khi ra trường”, đại biểu nói.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chỉ thu hút và trọng dụng nhân tài là chưa đủ mà cần phải có chính sách tìm kiếm và phát hiện nhân tài. Đồng thời, cần làm rõ hơn khái niệm “nhân tài”.

Theo đại biểu, người tài không có nghĩa là người thông minh nhất, có nhiều bằng cấp nhất, học vị cao nhất. Người tài là người phù hợp nhất với công việc, đạt được những kết quả cao nhất trong việc được giao, có tầm nhìn và khả năng phát triển trong tương lai.

Thực hiện bằng được phương chấm “4 không” với người tài

Đáng lưu ý, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị cần có một chương riêng về nội dung này với tên gọi “Đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Ngoài ra, cần nghiên cứu bổ sung cơ chế, chính sách về phát hiện sớm nhân tài, từ đó có lộ trình hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng vào những ngành nghề, lĩnh vực trọng điểm cả khu vực công và khu vực quan trọng khác.

Bên cạnh đó, cần bổ sung cơ chế chính sách về xây dựng môi trường làm việc công bằng, chuyên nghiệp, văn minh, hiện đại, tạo mọi điều kiện để người tài phát triển, cống hiến. Qua đó thực hiện bằng được phương chấm “4 không” là không được, không thể, không muốn và không dám tham nhũng.

“Xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ nhà ở như mua, thuê, thuê mua, các hỗ trợ khác cho gia đình, vợ con người có tài để giúp họ yên tâm cống hiến làm việc”, đại biểu đề xuất.

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo điều kiện để người tài phát triển, cống hiến, không dám tham nhũng ảnh 2

Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) phát biểu ý kiến. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) cho rằng, việc thiết kế một khoản riêng về thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô là nội dung quan trọng, tạo ra cú hích trong cơ chế thu hút, trọng dụng, phát triển nguồn nhân lực.

Để quy định có tính khả thi hơn, đại biểu cho rằng cần trao quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố ban hành các văn bản quy định cụ thể hơn với các đối tượng cần thu hút, có sự phân loại các đối tượng một cách rõ ràng.

“Từ đó sẽ có quy định về chế độ, chính sách cho phù hợp trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm và đãi ngộ, để thu hút, giữ chân được người tài đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô”, đại biểu nói.