SNG và SCO lên án mạnh mẽ mưu toan khôi phục chủ nghĩa phát-xít

Các nước thành viên SCO và SNG cam kết hợp tác ngăn chặn các mối đe dọa sinh học liên quan đến các hoạt động vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan ngày 16/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan ngày 16/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 9/12, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã ký thông cáo chung về kết quả của hội nghị được tổ chức tại thủ đô Moskva (Nga) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Người đứng đầu các bộ quốc phòng đã thảo luận về an ninh quốc tế và khu vực, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh.

Bộ trưởng Shoigu nêu rõ: “Hội nghị đã thông qua một thông cáo chung, qua đó phản ánh những cách tiếp cận thống nhất nhằm giải quyết các vấn đề chung trong lĩnh vực an ninh”.

Theo ông, các quan chức tham gia hội nghị đã trao đổi quan điểm về những vấn đề an ninh quốc tế và duy trì ổn định khu vực, cũng như đi sâu vào hợp tác quân sự.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng hợp tác quân sự trong khuôn khổ SCO và SNG, củng cố lòng tin và thiết lập quan hệ chặt chẽ với các tổ chức khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng lưu ý quan chức các nước cho rằng cần cải thiện cơ chế trao đổi thông tin trong lĩnh vực an ninh, cũng như tiến hành các hoạt động huấn luyện tác chiến và chiến đấu một cách thường xuyên cùng với việc phát triển các phương pháp để chống lại các chiến thuật mới của các phần tử khủng bố quốc tế.

Ông cho biết, các nước thành viên của SCO và SNG cam kết hợp tác ngăn chặn các mối đe dọa sinh học liên quan đến các hoạt động vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học.

Bộ trưởng Shoigu nêu rõ những thay đổi địa chính trị mang tính hệ thống đang diễn ra trên thế giới. Các đường nét của một trật tự thế giới đa cực đang được hình thành, quá trình chuyển đổi mở ra những cơ hội mới để các nước cùng nhau đối phó với những thách thức và mối đe dọa chung.

Ông nhấn mạnh Nga ủng hộ cam kết xây dựng một trật tự thế giới công bằng dựa trên luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương, tôn trọng lẫn nhau, an ninh bình đẳng và không thể chia cắt.

Tại hội nghị, quan chức quốc phòng các nước đã lên án mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào nhằm khôi phục và tôn vinh chủ nghĩa Quốc xã, chủ nghĩa phát-xít và chủ nghĩa quân phiệt, xuyên tạc lịch sử, đồng thời xem xét lại nguyên nhân và kết quả của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Các nước cũng lên tiếng chống lại sự hồi sinh của cái cũ và sự xuất hiện của những hệ tư tưởng cực đoan, vô nhân đạo và cực đoan mới có thể một lần nữa đưa thế giới đến thảm họa.

Kết thúc hội nghị, các nước nhất trí tổ chức các cuộc gặp tương tự theo định dạng mở rộng để thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế và cải thiện hợp tác trong khuôn khổ SCO và SNG.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Đại tướng Ngụy Phượng Hòa đã tham dự hội nghị qua cầu truyền hình và có bài phát biểu khẳng định thế giới hiện đại cần sự đoàn kết chứ không phải chia rẽ và chỉ thông qua hợp tác, các quốc gia mới có thể đối phó với những thách thức toàn cầu.

SNG hiện gồm 9 nước là Nga, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan và Uzbekistan.

Trong khi đó, SCO được thành lập năm 2001 gồm Trung Quốc, Nga và các nước Trung Á Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan cùng Uzbekistan.

Đến nay tổ chức này đã kết nạp thêm Ấn Độ, Pakistan và Iran.

Theo TTXVN