Làn sóng Covid-19 mới tại Singapore có thể đạt đỉnh trong tuần này

Các chuyên gia y tế của Singapore đánh giá, làn sóng dịch Covid-19 hiện nay ở nước này có thể đạt đỉnh vào cuối tuần này hoặc thậm chí trong một hai ngày tới, khi tỷ lệ lây nhiễm theo tuần trong 7 ngày qua tại đây tiếp tục tăng cao hơn so với tuần trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Singapore chờ theo dõi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh tư liệu: REUTERS)
Người dân Singapore chờ theo dõi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh tư liệu: REUTERS)

Có 3 điểm khác biệt chính trong cách thức đối phó với làn sóng dịch bệnh lần này của Chính phủ Singapore so với các làn sóng trước đó.

Thứ nhất, gần 80% dân số Singapore đã được tiêm ít nhất 3 mũi vaccine phòng Covid-19.

Thứ hai, các bệnh viện và cơ sở cộng đồng đã được chuẩn bị tốt để đối phó với bất kỳ sự đột biến nào, với các cơ sở được tăng cường các trang thiết bị để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện.

Thứ ba, hầu hết mọi người dân đảo quốc này được trang bị đầy đủ kiến thức về cách xử lý khi bị nhiễm bệnh, như tự chẩn đoán bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART), tự cách ly tại nhà và không vội vã đến bệnh viện điều trị khi có kết quả dương tính.

Theo đánh giá của Giáo sư Teo Yik Ying, Hiệu trưởng Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, tất cả những điều này có nghĩa là Singapore bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới với mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng mà nước này không có trước đây.

Trước đó, để đối phó với làn sóng mới, Singapore đã thiết lập 50 điểm tiêm chủng trên khắp cả nước với 25 đội tiêm cơ động luân chuyển giữa các địa điểm để hỗ trợ tiêm phòng cho người cao tuổi.

Bên cạnh đó, nước này cũng hạn chế số người đến thăm tại các bệnh viện và nhà dưỡng lão nhằm bảo vệ cho những người dễ tổn thương; phát miễn phí các bộ xét nghiệm ART cho các hộ gia đình...

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Singapore có thể vượt qua làn sóng Covid-19 mà không phải áp dụng bất kỳ biện pháp quản lý an toàn phòng dịch cao độ nào.

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cao cấp các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore đánh giá, việc vượt qua đợt bùng phát như vậy mà không phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội cho thấy khả năng phục hồi chắc chắn của nước này.

Theo TTXVN