Quy định chặt chẽ khi mua thuốc Molnupiravir

NDO -

Ngày 24/2, thuốc chữa Covid-19 của Việt Nam đã chính thức được bán công khai. Theo quy định, người đến mua bắt buộc phải có kê đơn của bác sĩ; giấy xét nghiệm PCR hoặc clip quay test 2 vạch. Nhiều người do chưa nắm được thông tin đã buộc phải quay về.

Cận cảnh hộp thuốc đặc trị Covid-19 Molnupiravir mua tại nhà thuốc 72 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội. (ẢNH: SƠN BÁCH)
Cận cảnh hộp thuốc đặc trị Covid-19 Molnupiravir mua tại nhà thuốc 72 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội. (ẢNH: SƠN BÁCH)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, quy trình để mua được thuốc đặc trị Covid-19 Molnupiravir tại Hà Nội rất chặt chẽ. Liên hệ với nhân viên tư vấn của nhà thuốc FPT Long Châu-đơn vị phân phối sản phẩm này, phóng viên được cho biết: Hiện tại, sản phẩm Molnupiravir được bán với giá 250.000 đồng/hộp 20 viên. Đây cũng chính là 1 liệu trình điều trị.

“Khi tới, anh phải mang theo toa thuốc bác sĩ có kê Molnupiravir hoặc giấy chứng nhận Covid-19 ở phường hoặc giấy xét nghiệm PCR hoặc clip quay test 2 vạch”, nhân viên tư vấn này cho hay.

Ngày đầu bán thuốc chữa Covid-19: Quy trình chặt chẽ -0
Tại các hàng thuốc đều có biển hướng dẫn cụ thể. (ẢNH: SƠN BÁCH) 

Quy trình trên được yêu cầu nghiêm ngặt trên toàn bộ hệ thống các nhà thuốc Long Châu. Tại nhà thuốc 251V đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ), theo quan sát của phóng viên, vào thời điểm 19 giờ có khá ít người vào mua. Nữ dược sĩ tư vấn cho biết: “Từ sáng tới giờ có khá ít người vào hỏi Molnupiravir”.

“Nếu anh không có đơn kê của bác sĩ hoặc giấy xét nghiệm PCR có dấu của bệnh viện, em không được phép bán thuốc này cho anh”, nữ dược sĩ khẳng định.

Đây cũng là lời tư vấn tại tất cả các nhà thuốc Long Châu. Bên cạnh đó, theo quan sát, trước cửa các quầy thuốc đều có tấm biển lớn ghi rõ các lưu ý khi mua thuốc đặc trị Covid-19 có chứa hoạt chất Molnupiravir.

Tại điểm bán số 44A Trương Định (quận Hoàng Mai), chị Hà (26 tuổi) đang xếp hàng đợi tới lượt mình. Chia sẻ với phóng viên, chị cho biết: Ngoài Hà ra, cả gia đình chị đều đang thuộc diện F0 được điều trị tại nhà. Khi hay tin thuốc đặc trị Covid-19 đã được bán công khai, chị đã được “cắt cử” đi mua.

“Thuốc được bán công khai với giá phải chăng thế này khiến chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi điều trị”, chị Hà nói.

Ngày đầu bán thuốc chữa Covid-19: Quy trình chặt chẽ -0
Thực hiện giãn cách khi mua thuốc tại điểm 44A Trương Định. (ẢNH: SƠN BÁCH) 

Tại nhà thuốc Long Châu số 72 đường Quan Nhân (quận Thanh Xuân), lượng khách ra vào đông đúc hơn. Tất cả được yêu cầu giữ khoảng cách an toàn, xếp hàng đợi tới lượt. Tuy nhiên, số người mua thuốc đặc trị Covid-19 khá ít.

Cầm trên tay hộp Molnupiravir, Anh P. (quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Tôi đã phải xếp hàng khá lâu mới tới lượt. Rất may, tôi đã mang theo kết quả xét nghiệm PCR tại Medlatec nên khi vào mua rất nhanh”.

Anh P. cho biết thêm, sau khi bán Molnupiravir, nhà thuốc đã thu lại giấy xét nghiệm PCR, đồng thời yêu cầu anh ký cam đoan sẽ chịu trách nhiệm khi phản ứng phụ xảy ra cũng như đã trên 18 tuổi.

“Tôi thấy quy trình mua bán thuốc rất thuận tiện. Tuy nhiên, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin, mang theo các giấy tờ cần thiết để tránh mất thời gian”, anh P. chia sẻ.

Ngày đầu bán thuốc chữa Covid-19: Quy trình chặt chẽ -0
Cận cảnh hộp thuốc đặc trị Covid-19 Molnupiravir mua tại nhà thuốc 72 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội. (ẢNH: SƠN BÁCH) 

Trước đó, ngày 23/2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã công khai giá bán lẻ 3 loại thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất. Cụ thể, thuốc có giá thấp nhất là 8.675 đồng/viên, cao nhất là 12.500 đồng/viên. Thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trên 18 tuổi và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng. Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi. Liều khuyến cáo của nhà sản xuất: Uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày.