Phát triển sản xuất rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà kính

Ngày 4/7, tại tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề “Thúc đẩy phát triển sản xuất rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà kính”.

Quang cảnh diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham dự của các đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang và Bắc Ninh.

Tại diễn đàn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hoàng Văn Hồng cho biết, thực hiện Quyết định số 176/QĐ-TTg ngày 29/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao; các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, cả nước đã có 34 khu nông nghiệp công nghệ cao được quy hoạch tại 19 tỉnh, thành phố, đặc biệt có 6 khu có quy mô diện tích hơn 400ha tại Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Yên, Hậu Giang và Bình Dương.

Theo ông Hoàng Văn Hồng, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, quả trong nhà màng, nhà kính đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ về mặt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất, mà còn làm thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp, hình thành khu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn. Đây là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người sản xuất đánh giá thực trạng và đưa ra những giải pháp phát triển sản xuất rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao, trong sản xuất nhà màng, nhà kính…

Tiến sĩ Nguyễn Thế Yên, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, ở Việt Nam, sản xuất rau theo hướng nông nghiệp công nghệ cao đã bước đầu được hình thành với các mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà lưới chống côn trùng; trồng rau bằng kỹ thuật thủy canh, màng dinh dưỡng… Tuy nhiên, nguồn vốn, nhân lực, đất đai, thị trường và sự phối hợp, liên kết là những “trở ngại lớn” cho việc ứng dụng phát triển nông nghiệp công nghê cao. Do vậy, việc đổi mới tổ chức sản xuất rau quả ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính, nhà màng an toàn theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp là yếu tố cần thiết để thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững.

Chị Nguyễn Thị Trâm, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong (Bắc Ninh), chia sẻ, trong điều kiện thời tiết diễn biến ngày một phức tạp nên việc đưa ra các giải pháp, hướng sản xuất mới an toàn, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro trong trồng trọt là một bài toán lớn đối với các đơn vị sản xuất.

Theo chị Trâm, hiện nay, ở Bắc Ninh chưa có nhiều công ty có diện tích đất lớn, thuê được lâu dài để tập trung đầu tư sản xuất, đặc biệt là mặt bằng để xây dựng các nhà máy chế biến gần vùng nguyên liệu. Trong khi đó, việc thuê đất ngắn hạn nên công ty không dám mạo hiểm cho việc xây dựng thêm những nhà màng, nhà lưới để sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến các mặt hàng nông sản. Do đó, công ty mong muốn được tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện chuyển đổi đất sang thuê đất lâu năm.