Phát triển logistics gắn với chuyển đổi số vùng đồng bằng sông Cửu Long

NDO - Ngày 2/12, tại thành phố Cần Thơ, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dự Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 do Bộ Công thương tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại diễn đàn.
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn năm nay thu hút đông lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước, lãnh đạo các địa phương tham dự.

Với chủ đề “Logistics và Chuyển đổi số cho đồng bằng sông Cửu Long”, tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý trình bày nhiều tham luận đánh giá thực trạng phát triển logistics, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp phát triển logistics trong thời gian tới.

Báo cáo tại diễn đàn cho thấy, bên cạnh sự cải thiện của các yếu tố về hạ tầng, hải quan và gửi hàng quốc tế, ngành dịch vụ logistics Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế ở các yếu tố về năng lực của nhà cung ứng dịch vụ logistics thể hiện ở các chỉ số chất lượng dịch vụ logistics, tính đúng giờ và khả năng theo dõi hàng hóa. Chuyển đổi số của hầu hết các doanh nghiệp logistic vẫn ở trong giai đoạn đầu và chưa được quan tâm đầu tư đúng mức...

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá cao chủ đề của diễn đàn năm nay có ý nghĩa quan trọng trong phát triển ngành logistics của đất nước và của vùng.

Phát triển logistics gắn với chuyển đổi số vùng đồng bằng sông Cửu Long ảnh 1

Quang cảnh diễn đàn.

Đồng chí cho biết, thời gian tới, Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục phối hợp Bộ Công thương và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng chuyên đề đánh giá sâu về thực trạng, các điều kiện và định hướng phát triển các hoạt động logistics hiệu quả, bền vững trong bối cảnh tình hình mới để trình Bộ Chính trị xem xét, để có lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa lĩnh vực logistics cả nước và logistics đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị, Ban cán sự đảng Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương liên quan rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện các Quyết định của Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án xây dựng chiến lược phát triển logistics Việt Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó lưu ý lồng ghép về các nội dung liên quan đến chuyển đổi số ngành logistics.

Phát triển logistics gắn với chuyển đổi số vùng đồng bằng sông Cửu Long ảnh 2

Bộ Công thương trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành.

Các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long chủ động phối hợp các bộ, ngành triển khai các nhiệm vụ được giao để phát triển hệ thống logistics tại địa phương đồng bộ, đồng thời với rà soát, điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu kinh tế tại địa phương; triển khai xây dựng và thực hiện các chính sách hỗ trợ dịch vụ logistics hiệu quả, phù hợp với đặc điểm kinh tế-xã hội của địa phương.

Bộ Công thương cùng các cơ quan liên quan tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức và nội dung Diễn đàn về Logistics để diễn đàn thực sự trở thành diễn đàn quốc gia có uy tín, tập hợp đông đảo các địa phương và các cán bộ quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Tại diễn đàn, Bộ Công thương đã công bố báo cáo logistics Việt Nam năm 2023 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành.