Phát triển du lịch xanh gắn với sản phẩm OCOP Quảng Bình

NDO - Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới diễn ra hội nghị và đối thoại về phát triển du lịch xanh gắn với sản phẩm OCOP Quảng Bình, do Tạp chí điện tử Nhà Quản lý phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Bình tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham gia đối thoại về phát triển du lịch xanh gắn với tiêu thụ sản phẩm OCOP Quảng Bình.
Các đại biểu tham gia đối thoại về phát triển du lịch xanh gắn với tiêu thụ sản phẩm OCOP Quảng Bình.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Hoàng Xuân Tân cho biết, để phát triển du lịch bền vững thì du lịch xanh là định hướng chính mà tỉnh Quảng Bình lựa chọn và đang hướng tới.

Hiện nay ở trên địa bàn, từ sản phẩm du lịch xanh dưới tán rừng, trong hệ thống hang động, đến các dịch vụ phục vụ khách du lịch đều là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Quảng Bình cũng ưu tiên và khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới, trong đó, các sản phẩm OCOP đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp được xem là hàng lưu niệm chính để phục vụ du khách.

Việc gắn phát triển du lịch xanh với sản phẩm OCOP ở Quảng Bình tuy đã đạt được những kết quả bước đầu song vẫn còn những khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Do đó, thông qua hội nghị và đối thoại này, đề nghị các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp du lịch và các đại biểu nêu ra những hạn chế trong mối liên hệ giữa phát triển du lịch xanh với sản phẩm OCOP của tỉnh; đồng thời gợi mở các ý tưởng, giải pháp để giúp tỉnh phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng một cách bền vững trong thời gian tới.

Phát triển du lịch xanh gắn với sản phẩm OCOP Quảng Bình ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các đại biểu tham quan sản phẩm OCOP của doanh nghiệp du lịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng cho rằng, qua buổi đối thoại và cùng với sự tham gia của đông đảo các đại biểu, những sản phẩm du lịch và mặt hàng OCOP của Quảng Bình sẽ được giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Từ đó giúp các doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất hàng OCOP định vị được thị trường, nâng cao hơn nữa chất lượng, mẫu mã sản phẩm để phục vụ tốt hơn đối với du khách.

Trong khuôn khổ đối thoại, các khách mời tham gia 4 phiên đối thoại với các chủ đề: Hành trình chinh phục thị trường các sản phẩm OCOP Quảng Bình; du lịch xanh - phát triển bền vững; hành trình mỗi xã mỗi sản phẩm OCOP; kết nối du lịch và sản phẩm OCOP.

Nhìn chung, các ý kiến của các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các cơ quan và doanh nghiệp OCOP đã đề cập đến các nội dung như: định hướng và lựa chọn sản phẩm du lịch xanh đặc trưng của Quảng Bình; khó khăn và gợi mở hướng sản xuất, liên kết các sản phẩm OCOP với doanh nghiệp du lịch; xây dựng sản phẩm, quảng bá và đưa sản phẩm OCOP vào các khách sạn, trung tâm bán hàng; chương trình trải nghiệm quy trình sản xuất sản phẩm OCOP cho khách du lịch...

Dịp này, Ban tổ chức phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày sản phẩm OCOP; tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Đồng Hới.