Phát huy tính sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân

Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng trong các tầng lớp nhân dân thành phố. Trải qua các vòng chấm chặt chẽ, nghiêm túc, các sáng kiến đạt được đều cho thấy những giá trị xứng đáng được tôn vinh.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố trao Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 cho các tập thể.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố trao Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 cho các tập thể.

Thực tiễn cũng đã chứng minh, các giải thưởng đạt được đã có tác động mạnh mẽ, tích cực đến các lĩnh vực của đời sống. Điều đó cũng có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng để kích thích các cá nhân, tập thể, đơn vị cùng ra sức thi đua, nỗ lực nhằm đóng góp nhiều hơn cho thành phố.

Tâm huyết với những giải pháp mới

Đối với các bệnh nhân ung thư lưỡi, phẫu thuật là phương pháp thường được lựa chọn để bảo đảm hiệu quả điều trị. Tuy vậy, việc cắt một phần hay toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật ảnh hưởng nặng đến chức năng nói và nuốt của người bệnh.

Phương pháp tạo hình đối với các phần bị cắt bỏ được y tế thế giới từng thực hiện; tuy nhiên, chi phí rất đắt đỏ. Đối với mức thu nhập của nhiều người dân hiện nay, đó là điều rất khó thực hiện. Trăn trở với những khó khăn của người bệnh sau khi trở lại với nếp sinh hoạt bình thường, nhóm y, bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh đã ngày đêm tìm tòi, nghiên cứu phương pháp khắc phục hạn chế của phương pháp phẫu thuật này.

Sau nhiều ngày tâm huyết, giải pháp "Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư" đã chứng minh được hiệu quả trong điều trị và phục hồi ở các bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư lưỡi ở giai đoạn phải phẫu thuật cắt bỏ u, rất hiếm bệnh nhân sống được khoảng hai năm.

Từ khi áp dụng phương pháp này, tỷ lệ bệnh nhân sống lâu hơn hai năm là hơn 40%. Theo TS, BS CKII Nguyễn Anh Khôi, Bệnh viện Ung bướu thành phố, đến nay bệnh viện đã áp dụng phương pháp này để điều trị và tái tạo trên 300 bệnh nhân.

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, công trình "Nghiên cứu tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ huy tình trạng khẩn cấp về quốc phòng cấp tỉnh trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố" của nhóm tác giả Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và công trình "Bảo đảm quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới" của nhóm tác giả Bộ Tư lệnh và Công an Thành phố Hồ Chí Minh được hội đồng giám khảo đánh giá có hàm lượng chất xám cao, là cơ sở để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Trong đó, công trình "Bảo đảm quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới" đã nêu rõ những vấn đề cơ bản về bảo đảm quốc phòng và an ninh trong mối quan hệ với phát triển bền vững các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường.

Các vấn đề này đã được các tác giả luận giải có hệ thống, toàn diện và sâu sắc trên nền tảng lý luận khoa học. Công trình đã dự báo những nhân tố tác động, tình huống, thách thức về quốc phòng, an ninh và đề ra hệ thống giải pháp cơ bản, toàn diện, có tính đặc thù, khả thi, nhằm bảo đảm phát triển bền vững.

Đoạt giải cao trong lễ trao giải thưởng sáng tạo thành phố năm nay, còn có các công trình khác được hội đồng chấm giải đánh giá cao như: Công trình Hệ sinh thái chuyển đổi số "Web/app tương tác thông minh 3D/360"; tác phẩm kịch múa "Kiều" của nhóm biên đạo thuộc Nhà hát Giao hưởng-Nhạc vũ kịch với sự kết hợp nhuần nhuyễn nét đẹp nghệ thuật truyền thống và phương pháp tư duy sáng tạo hiện đại, gắn liền hơi thở cuộc sống.

Nhận giải thưởng, các tác giả, nhóm tác giả đều cảm thấy vui khi những nỗ lực, cống hiến được thành phố công nhận. Đó cũng là động lực để mỗi một cá nhân, tập thể tiếp tục cống hiến hơn nữa vì sự phát triển chung của thành phố, cộng đồng.

Vì mục tiêu phát triển của thành phố

Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh qua ba lần tổ chức đã khẳng định tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng trong các tầng lớp nhân dân thành phố. 58 công trình thuộc bảy lĩnh vực đạt giải thưởng năm nay đã tôn vinh các cơ quan, đơn vị, địa phương các doanh nghiệp, tác giả, đồng tác giả với những cống hiến và những thành tựu xuất sắc trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Đó cũng là sự khẳng định về sự sáng tạo, cống hiến đối với xã hội của các tầng lớp nhân dân. Từ đó, cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua, cảm hứng sáng tạo trong cả hệ thống chính trị thành phố và trong các tầng lớp nhân dân thành phố. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Võ Văn Hoan cho rằng: Quá trình xây dựng và phát triển đã minh chứng thành phố là nơi khơi nguồn của nhiều sáng kiến đổi mới để phục vụ lại cho thành phố. Quá trình thi đua giải thưởng này cũng trở thành điểm kết nối của những khối óc, tinh thần gắn kết, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể.

Mặc dù tiêu chí đánh giá qua mỗi lần tổ chức sẽ cao hơn, chặt chẽ hơn nhưng mỗi giải thưởng đạt được đều cho thấy sự xứng đáng nhằm lan tỏa tinh thần tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và trong cộng đồng dân cư của thành phố. Ủy ban nhân dân thành phố cũng khẳng định, với tinh thần, khí thế này, thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm đưa phong trào này trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội.

Đồng chí Võ Văn Hoan cho biết: Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội đối với thành phố sẽ trở thành động lực, tạo không gian, dư địa lớn để người dân, đơn vị thỏa sức sáng tạo nhằm hướng tới các mục tiêu lớn của thành phố đề ra.

Nhằm phát huy các hiệu quả đạt được, Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã phát động Giải thưởng Sáng tạo lần 4 năm 2025. Trong đó, tập trung nghiên cứu các giải pháp triển khai hiệu quả Nghị quyết của Trung ương, vùng. Nhất là ba Chương trình đột phá, một Chương trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 11 nhiệm kỳ 2020-2025.

Cùng với đó là việc tập trung triển khai, định hướng các giải pháp sáng tạo có trọng tâm, trọng điểm, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm sáng tạo, như các giải pháp về xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư;…