Phát huy tính chủ động, sáng tạo trong tiết dạy môn Toán theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018

NDO - Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024, vừa qua tại Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã triển khai hai tiết chuyên đề môn Toán lớp 4 Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại Trường tiểu học Hoàng Diệu.
0:00 / 0:00
0:00
Việc thiết kế phần mềm phục vụ bài dạy của cô giáo Vũ Thị Hương Giang, giáo viên Trường tiểu học Kim Đồng giúp tiết học trở nên sôi nổi, hào hứng.
Việc thiết kế phần mềm phục vụ bài dạy của cô giáo Vũ Thị Hương Giang, giáo viên Trường tiểu học Kim Đồng giúp tiết học trở nên sôi nổi, hào hứng.

Thông qua chuyên đề, các cán bộ quản lý và giáo viên rút ra được những kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp về việc tổ chức hoạt động dạy học, tích hợp các nội dung giảng dạy, sự chủ động của giáo viên trong việc lựa chọn hoạt động phù hợp với đối tượng học sinh, chú trọng việc rèn luyện năng lực, phẩm chất gắn với những tình huống của cuộc sống.

Chuyên đề môn Toán do các giáo viên của Trường tiểu học Kim Đồng và Trường tiểu học Hoàng Diệu thực hiện đã làm nổi rõ sự sáng tạo của giáo viên trong mỗi tiết học. Việc “Lấy học sinh làm trung tâm” đã giúp tiết học trở nên sôi nổi, học sinh chủ động, hào hứng tham gia tiếp nhận kiến thức một cách tích cực.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, tiết học diễn ra tự nhiên, sôi nổi và hiệu quả, học sinh được tự tìm hiểu, trao đổi và thảo luận nhóm. Việc giáo viên tổ chức hoạt động hợp lý, tích hợp các phương pháp dạy học tích cực và lồng ghép hoạt động STEM giúp các em được chủ động tiếp thu kiến thức, hiểu đặc điểm các góc, thực hành vẽ góc…

Trong phần vận dụng, qua video hướng dẫn, học sinh chia nhóm thực hành hoạt động góc biến hình từ các miếng bìa màu và kéo. Chỉ từ các vật liệu đơn giản, nhờ sự sáng tạo và khéo léo, các nhóm học sinh đã hoàn thành sản phẩm.

Trong giờ học, cô giáo Nguyễn Minh Châu đã phối hợp nhiều phương pháp dạy học tích cực như hỏi-đáp, làm việc nhóm, thực hành, trò chơi… sử dụng thành thạo các kỹ thuật dạy học một cách hợp lý trong từng hoạt động khiến cho tiết học trở nên vui tươi, gần gũi và dễ hiểu. Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế bài giảng điện tử của cô giáo đã giúp cho việc lĩnh hội kiến thức của học sinh được dễ dàng và hiệu quả hơn, học sinh rèn được những kỹ năng cần thiết như chủ động tiếp thu, tự tin giao tiếp, vui vẻ hợp tác...

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã trao cho giáo viên cơ hội được chủ động trong việc lựa chọn, sắp xếp nội dung học tập nhằm phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh. Vì vậy ở tiết dạy, cô giáo đã tổ chức các hoạt động của bài học theo hướng phát triển năng lực học sinh thông qua 4 hoạt động cơ bản: Khởi động; Hình thành kiến thức; Thực hành luyện tập và vận dụng.

Cô giáo Nguyễn Minh Châu, giáo viên Trường tiểu học Hoàng Diệu cho biết: Bản thân luôn suy nghĩ, tìm cách phát huy những kiến thức mà học sinh đã biết để dẫn dắt vào những bài học mang nhiều kiến thức tổng hợp và trừu tượng. Qua đó, giúp cho các em mạnh dạn thể hiện những suy nghĩ của mình, tự tin chiếm lĩnh kiến thức toán học.

Luôn trăn trở tìm các hình thức để đưa những hình ảnh gần gũi từ cuộc sống vào bài học và từ bài học lại được áp dụng trong cuộc sống, cô giáo Vũ Thị Hương Giang, giáo viên Trường tiểu học Kim Đồng chia sẻ: Trong mỗi tiết học, dựa trên nền kiến thức toán học để tạo ra các sản phẩm STEM, điều này sẽ kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và hứng thú học tập của học sinh. Có như vậy học sinh thấy được toán học và cuộc sống vô cùng gần gũi và thêm yêu thích học môn toán.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, Lê Đức Thuận cho biết: Năm học 2023-2024, cấp Tiểu học tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, thay sách giáo khoa lớp 4. Ngay từ trước khi bắt đầu năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã chỉ đạo việc bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, nhằm mang lại cho giáo viên sự chủ động, sáng tạo, đáp ứng kịp thời những đổi mới của chương trình.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã nỗ lực tổ chức nhiều chuyên đề thiết thực giúp các nhà trường giải đáp những băn khoăn, thắc mắc khi tiếp cận sách giáo khoa mới; mời chuyên gia, tác giả chủ biên sách đến chia sẻ kinh nghiệm để các giáo viên hiểu rõ mục tiêu hoặc yêu cầu cần đạt, những đổi mới về nội dung khi giảng dạy từng môn học.