Những bước chân không mỏi nơi vùng cao

NDO - Bám bản, bám dân, xa gia đình, bất kể giờ nào hễ nhận được thông tin phản ánh của bà con về những vấn đề liên quan tới an ninh trật tự tại địa bàn mình phụ trách là các anh lại có mặt giải quyết kịp thời… Đó là câu chuyện thường ngày của những cán bộ công an tại các xã vùng cao của tỉnh Sơn La, những người không chỉ làm tốt công tác dân vận mà còn là những cán bộ vùng cao gần dân, sát dân và giỏi “ngoại ngữ vùng cao”…
0:00 / 0:00
0:00
Anh Sồng A Khua, bản Tổng Cẩu tự nguyện giao nộp khẩu súng tự chế cho công an xã Mường Thải.
Anh Sồng A Khua, bản Tổng Cẩu tự nguyện giao nộp khẩu súng tự chế cho công an xã Mường Thải.

Mới đây, tôi có dịp cùng những cán bộ công an xã vùng cao Sơn La đến với các bản khó khăn, nơi có 100% các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi thật thà, dễ gần cho nên không ít người dân nơi đây đã bị kẻ xấu lợi dụng và lôi kéo để rồi có những bước chân lầm lỡ, gây ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn…

Cùng với các lực lượng khác, sự có mặt của lực lượng công an xã đã góp phần giúp người dân phân biệt được đúng sai, vững tâm trước những cám dỗ. Những bản nơi rẻo cao từng là điểm nóng về an ninh trật tự thì nay đã bình yên, người dân đoàn kết chấp hành tốt các đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước…

Bám bản, gần dân

Một ngày trung tuần tháng 2 vừa qua, trời đang dần về chiều, từ những triền đồi vọng lại tiếng mõ trâu kêu lốc cốc hay tiếng leng keng từ chiếc chuông sắt đeo cổ của một đàn dê đang xuống núi; thi thoảng lại vang lên tiếng cười đùa, bước chân chạy của một nhóm trẻ vừa tan học phá tan sự tĩnh lặng của miền sơn cước… Đây cũng là lúc các đồng chí công an xã Mường Thải, huyện Phù Yên lên xe máy hướng về bản vùng cao Tổng Cẩu, nơi các anh vừa nhận được thông tin có người cất giữ súng tự chế trong nhà…

Vừa điều khiển chiếc xe máy ngược lên con đường dốc uốn lượn quanh các triền đồi đã được trải nhựa từ trung tâm xã hướng về bản Tổng Cẩu, nơi có 100% số hộ là đồng bào dân tộc H’Mông, Thiếu tá Vì Trung Thành, Trưởng Công an xã Mường Thải, chia sẻ: “Trước đây tên bản là Suối Tầu, sau khi sáp nhập các bản lại lấy tên là Tổng Cẩu. Đây là bản từng nóng về tình hình an ninh trật tự, nghiện hút và có một số hộ nghe theo lời kẻ xấu tuyên truyền những điều trái với quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Sau khi tỉnh, huyện chỉ đạo các lực lượng, trong đó công an xã đóng vai trò chủ đạo bám bản, bám dân bất kể ngày hay đêm, đến các hộ tuyên truyền, vận động, giải thích gắn với việc xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật…, người dân đã dần hiểu ra và chấp hành tốt”.

Để xe máy đầu bản, Thiếu tá Vì Trung Thành cầm theo một túi quà là bánh kẹo và mất chừng 10 phút đi bộ, đoàn công tác có mặt tại nhà anh Sồng A Khua. Rất khéo léo, cán bộ công an xã tặng quà gia đình rồi hỏi thăm sức khỏe, tình hình học tập của các cháu nhỏ và lao động sản xuất trong gia đình anh Khua. Sau đó, xen kẽ hài hòa vào câu chuyện giữa đoàn công tác với chủ hộ là việc tuyên truyền, giải thích các quy định của pháp luật về cất giữ vật liệu nổ, sự nguy hại khi sử dụng súng tự chế…

Sau khoảng 30 phút trò chuyện cởi mở anh Khua với đoàn công tác, anh Khua đã tự chủ động nhắc tới việc gia đình vẫn đang cất giữ một khẩu súng kíp. Khẩu súng này thi thoảng dùng mỗi khi ở bản có người mất là phải nổ 7 tiếng hoặc 9 tiếng súng tùy thuộc người mất là nam hay nữ và anh Khua ngỏ ý muốn giao nộp cho công an xã theo quy định. Anh Sồng A Khua cười bảo: “Giờ tôi và gia đình thấy thoải mái rồi, không cần lo lắng khi trong nhà cất giấu một khẩu súng tự chế như thế nữa. Dù chỉ là dùng trong việc hiếu theo phong tục từ ngày xưa nhưng được tuyên truyền, tôi hiểu cần xóa bỏ những phong tục lạc hậu, gây ảnh hưởng tới cộng đồng và vi phạm pháp luật”.

Giữ vững an ninh trật tự

Đánh giá về vai trò của lực lượng công an xã, đồng chí Vì Như Quỳnh, Bí thư Đảng ủy xã Mường Thải, cho biết: “Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an xã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn các bản để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết.

Trên cơ sở đó, lực lượng công an xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác bảo đảm an ninh trật tự phù hợp tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó đã phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp phòng ngừa tích cực”.

Cũng để làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân, giữ vững trật tự an ninh trên địa bàn, hỗ trợ giúp người dân tại các bản vùng cao về kiến thức pháp luật, nhiều cán bộ công an xã còn chủ động học tiếng của đồng bào các dân tộc để thuận tiện trong giao tiếp và triển khai nhiệm vụ.

Nhiều địa bàn các bản vùng cao với 100% đồng bào dân tộc thiểu số từng bất ổn về an ninh trật tự với tệ nạn nghiện hút, phá rừng khai thác lâm sản trái phép, tái trồng cây thuốc phiện, tảo hôn hay nghe theo lời kẻ xấu để tuyên truyền những điều trái với quy định của pháp luật thì sau một thời gian, nhờ sự vào cuộc của các lực lượng, trong đó đóng vai trò nòng cốt là lực lượng công an xã, những bất ổn về an ninh trật tự… đã được giải quyết triệt để.

Thiếu tá Sa Trọng Kiên, Trưởng Công an xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, nói: “Chúng tôi luôn xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Do vậy, luôn phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần tạo được niềm tin với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tại xã. Song hành với đó, anh em còn chủ động học, đến nay cả năm cán bộ công an xã đều có thể giao tiếp với bà con bằng tiếng H’Mông.

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của mình, lực lượng công an các xã của tỉnh Sơn La đã phát huy tốt vai trò của mình ở cơ sở. Trong đó, đã phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; bám cơ sở, bảo đảm bình yên cuộc sống, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân.