Nghệ An kỷ niệm trọng thể 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào

NDO - Chiều 17/8, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho 28 cá nhân của nước CHDCND Lào vì có thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Lào giai đoạn 2017-2022.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho 28 cá nhân của nước CHDCND Lào vì có thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Lào giai đoạn 2017-2022.

Tham dự lễ kỷ niệm, về phía nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có các đồng chí Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo các tỉnh: Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Viêng Chăn, Khăm Muộn, Bô Ly Khăm xay, Xay Xổm Bun, Sa Vẳn Na Khệt ( Lào); đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, Quân khu IV (Việt Nam).

Diễn văn chào mừng lễ kỷ niệm, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định, là hai nước láng giềng gần gũi, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào sớm xây dựng mối quan hệ bang giao, gắn kết, đùm bọc lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Đặc biệt, kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản trực tiếp đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào đã không ngừng đơm hoa thơm, kết trái ngọt, trở thành sức mạnh kỳ diệu đưa tới nhiều thắng lợi vĩ đại trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước và cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Trong dòng chảy lịch sử của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào, Nghệ An là địa phương có vị trí quan trọng, vừa hội tụ các yếu tố chung, đồng thời có nhiều yếu tố mang tính đặc thù và riêng biệt. Nghệ An có đường biên giới chung với nước bạn Lào dài nhất cả nước, hơn 468km, trải dài trên địa bàn 6 huyện, 27 xã của tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt ưu tiên hàng đầu.

Không chỉ giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều phương diện, Nghệ An và Lào đang trở thành những đối tác kinh tế giàu tiềm năng. Trong giai đoạn 2018 đến quý II/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Nghệ An và Lào đạt hơn 139 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 35 triệu USD, cao hơn 11,5 triệu USD so với năm 2021. Các hoạt động thương mại cửa khẩu, vận tải, du lịch, mua sắm, nghỉ dưỡng diễn ra ngày càng sôi động.

“Trong chặng đường phát triển sắp tới, tỉnh Nghệ An luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hai bên đều đang cần và có thế mạnh. Trong đó, ưu tiên cao cho tăng cường kết nối hạ tầng có tính chiến lược như đường bộ cao tốc, thương mại cửa khẩu, dịch vụ kho vận, cảng biển...” - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Bun Chăn Sỉ Vông Phăn - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng thay mặt lãnh đạo cấp cao 7 tỉnh phía Bắc và Trung của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào gửi lời thăm hỏi thăm tình đoàn kết, hữu nghị anh em và lời biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh hùng nói chung và Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An anh em nói riêng.

Trong thời gian qua, tuy Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã dành sự giúp đỡ to lớn, quý giá cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào nói chung, 7 tỉnh Bắc, Trung Lào nói riêng. Đặc biệt, trong thời gian nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đối diện với khó khăn, nước Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã giúp đỡ kịp thời, biểu hiện sinh động cho mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa các quốc gia trong thời đại ngày nay.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho 18 tập thể và 28 cá nhân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vì có thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Lào giai đoạn 2017-2022.

Trước đó, các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.