Ngành điện cấp điện ổn định cho Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 23/5, tại Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Đinh Thế Phúc, Thành viên Hội đồng thành viên EVN cùng đại diện Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), Trung tâm điều độ hệ thống điện Miền Nam (A2), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố về tình hình cung cấp điện trong giai đoạn hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00
Các bảng quảng cáo ngoài trời tắt đèn sau 22 giờ để tiết kiệm điện.
Các bảng quảng cáo ngoài trời tắt đèn sau 22 giờ để tiết kiệm điện.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc thành phố cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 8,76 tỷ kWh, cao hơn 2,83% so với năm 2022.

Trong đó, sản lượng điện thương phẩm cho thành phần thương nghiệp và khách sạn tăng 7,29% so với cùng kỳ, sản lượng điện cho tiêu dùng dân cư tăng 10,92%. Đáng chú ý, trong đó ngày 6/5 có sản lượng cao nhất đạt 94,85 triệu kWh/ngày, thiết lập mức tiêu thụ điện cao nhất của thành phố từ trước đến nay.

Về tình hình cung cấp điện của cả nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, do thời tiết nắng nóng, khô hạn, các hồ chứa thủy điện đều có mực nước rất thấp. Cùng với đó, các nguồn nhiệt điện than, dầu, turbin khí đều bị giảm công suất do thiếu nguyên liệu. Tập đoàn Điện lực đã huy động tối đa các nguồn phát, Chính phủ và Bộ Công thương đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện.

EVN mong muốn thành phố tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện chỉ thị của thành phố về tiết kiệm điện đến các đơn vị, địa phương. Theo Sở Công thương, ngay sau khi có Công điện của Chính phủ, Uỷ ban nhân dân đã có chỉ đạo nhanh đến các đơn vị, địa phương triển khai các công tác tiết kiệm điện.

Để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà và năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp xuất khẩu cần có chứng chỉ về năng lượng xanh.

Thành phố đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng kiến nghị đến cấp có thẩm quyền nghiên cứu, tháo gỡ các vướng mắc, sớm ban hành các quy định, hướng dẫn về đấu nối, về mua bán điện trực tiếp với các doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời, điện gió.