Các doanh nghiệp xuất khẩu cần bổ sung vốn thu mua hàng hóa, nguyên vật liệu, thanh toán các chi phí liên quan đến sản xuất, kinh doanh chế biến hàng hóa xuất khẩu sẽ được Eximbank áp dụng mức lãi suất vay 17%/năm. Ngoài ra, với một số đối tượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, Eximbank còn cho vay VNÐ với lãi suất chỉ 7%/năm. Ngân hàng Á Châu (ACB) giảm lãi suất 1,2%/năm cho các khoản vay từng lần hoặc hạn mức tín dụng từ 500 triệu đồng trở lên (đối với khu vực TP Hồ Chí Minh và Hà Nội) hoặc từ 300 triệu đồng trở lên đối với các tỉnh, thành phố khác. Ngân hàng Phát triển nhà TP Hồ Chí Minh (HD Bank) cũng giảm từ 1% đến 4%/năm so với biểu lãi suất cho vay thông thường đối với doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất, lắp ráp ô-tô, xe máy, thiết bị điện tử tin học, thiết bị gia dụng, cơ khí, dệt may, da giày.
HOÀNG LIÊM
VN-INDEX VƯỢT 435 ÐIỂM
Ngày 1-9, mầu xanh tràn ngập trên bảng giao dịch ở sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), HOSE đã có phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp. Lực cầu tiếp tục tăng mạnh đưa số mã chứng khoán tăng giá áp đảo, nhiều mã cổ phiếu ngân hàng đều tăng mạnh như CTG, STB, VCB, EIB... Kết thúc phiên giao dịch, trong tổng số 300 mã niêm yết trên sàn HOSE có 189 mã tăng, 53 mã giảm, 58 mã đứng giá. Trong đó, có 76 mã tăng trần, 9 mã giảm sàn và 13 mã không có giao dịch. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở 435,29 điểm, tăng 10,58 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 50 triệu đơn vị, tăng 16,13% so với phiên trước, với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 805 tỷ đồng, tăng 13,36%.
MẠNH HOÀI
Giá vàng rời mốc 47 triệu đồng/lượng
Ngày 1-9, chịu tác động từ đà giảm của giá vàng thế giới (giảm 9,2 USD/ounce so với mức giá cuối tuần qua), giá vàng miếng SJC, SBJ, PNJ-DAB niêm yết ở mức 46,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,75 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 180.000 đồng/lượng so với mức giá chốt chiều 31-8 và giảm 1,05 triệu đồng/lượng so với mức giá cuối tuần qua. Trong tháng 8, biến động tăng giảm với biên độ rất mạnh của giá vàng thế giới làm giá vàng miếng trong nước cũng tạo nên những đợt "sóng thần" chưa từng có. Giá vàng thế giới tăng hơn 200 USD/ounce, có đỉnh mức kỷ lục 1.891,9 USD/ounce vào ngày 22-8 và giá vàng trong nước tăng 6,6 triệu đồng/lượng xác lập mức giá kỷ lục 49,25 triệu đồng/lượng vào ngày 23-8 vừa qua.
LÊ NA