Nắng nóng gia tăng ở Trung Bộ, có nơi hơn 37 độ C

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 10/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C. Nắng nóng ở Trung Bộ còn kéo dài nhiều ngày tới. Nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. (Ảnh minh họa)
Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. (Ảnh minh họa)

Dự báo do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 10/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi hơn 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-17 giờ.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 14/6 nắng nóng có khả năng dịu dần.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, hôm nay, 10/6, ở khu vực Hà Nội, Hội An, Nha Trang và Nam Bộ có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6,6-9,6). Các tỉnh, thành phố còn lại của Bắc Bộ và Trung Bộ chỉ số UV gây hại ở ngưỡng trung bình đến cao (3,5-6,7).

Trong ba ngày tới, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ được dự báo có chỉ số UV cực đại tiềm năng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7-10); khu vực Bắc Bộ chỉ số UV ở ngưỡng gây hại cao (6-8), riêng thủ đô Hà Nội giảm xuống mức trung bình (3-4) trong 2 ngày tới trước khi tăng lên ngưỡng gây hại cao vào ngày 13/6.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.