Nâng cao chuỗi giá trị hàu Việt Nam

NDO - Chiều 14/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức JICA Việt Nam, Công ty Yamanaka phối hợp Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác bền vững thuộc Hội thủy sản Việt Nam tổ chức hội thảo tiềm năng chuỗi giá trị hàu tại Việt Nam-Nhật Bản.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng nuôi hàu thương phẩm rất lớn để cung cấp thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Hiện, Việt Nam có diện tích nuôi hàu khoảng 3.000ha, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, nhất là còn thiếu các công nghệ nuôi hàu chuyên sâu để xuất khẩu, mang lại giá trị gia tăng cao.

Nhằm nâng cao năng suất, giá trị gia tăng nghề nuôi hàu Việt Nam, được sự ủy thác của JICA, Công ty Yamanaka thực hiện dự án “khảo sát tính khả thi của việc áp dụng kỹ thuật nuôi hàu ăn sống và kỹ thuật quản lý vệ sinh nhằm chấn hưng ngành nuôi hàu ở Việt Nam, hướng tới hình thành dự án kinh doanh”.

Nâng cao chuỗi giá trị hàu Việt Nam ảnh 1

Chuyên gia Nhật Bản giới thiệu công nghệ nuôi hàu tại hội thảo tiềm năng chuỗi giá trị hàu tại Việt Nam-Nhật Bản.

Dự án được thực hiện trong thời gian từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023. Thông qua dự án này, giúp người nuôi hàu Việt Nam phát triển công nghệ nuôi hàu, nâng cao nhận thức về các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh.

Dự án cũng tạo nền tảng cho nghề nuôi hàu trong nước có khả năng chống chọi với thiên tai và tăng thu nhập của người nuôi hàu trong nước.

Hội thảo là cơ hội để các địa phương ven biển, người nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam tiếp cận công nghệ nuôi hàu tiên tiến của Nhật Bản, tiếp cận quy trình quản lý an toàn vệ sinh khi nuôi hàu theo chuỗi giá trị gia tăng.