Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm y tế

Sau đại dịch Covid-19, thành phố đã tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của ngành y tế, nhằm sớm khắc phục những hạn chế đã bộc lộ trong đợt dịch vừa qua. Trong đó, việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở trạm y tế đang được ngành y tế thành phố quan tâm đặc biệt.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 18/11 vừa qua, Sở Y tế thành phố đã đưa máy X-quang kỹ thuật số có tích hợp AI đến trạm y tế xã đảo Thạnh An. Có thể nói đây là trạm y tế đầu tiên của cả nước đã triển khai thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi, thông qua hệ thống PACS và ứng dụng telemedicine để kết nối bác sĩ đang công tác tại trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa, nhiều kinh nghiệm của các bệnh viện thành phố giúp người bệnh đến khám tại trạm y tế được chẩn đoán chính xác, nhanh chóng và được điều trị đúng phác đồ. Cùng với đó, bốn bác sĩ trẻ đã xung phong đăng ký đợt ra quân đầu tiên đến công tác tại xã Thạnh An nhằm tăng cường thêm nguồn nhân lực y tế cho xã đảo... Tất cả hoạt động nêu trên là hình ảnh khởi đầu cho một lộ trình hiện thực hóa một mô hình mẫu về chuyển đổi hoạt động của trạm y tế theo hướng tiếp cận cộng đồng thay vì chỉ tiếp cận cá thể, chuyển đổi trọng tâm hoạt động của trạm y tế từ chẩn đoán, điều trị các ca bệnh riêng lẻ (như một phòng khám) sang tầm soát, phát hiện bệnh sớm và phòng bệnh cho cộng đồng dân cư.

Trước đó, lần đầu ngành y tế thành phố tổ chức thi trưởng trạm y tế giỏi cấp thành phố. Hội thi cũng là dịp để các nhân viên y tế tuyến cơ sở có cơ hội cập nhật lại những quy định, văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đồng thời, hội thi mang đến không khí thi đua, giao lưu học tập trong đội ngũ nhân viên y tế công tác tại tuyến y tế cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế công cộng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến y tế cơ sở. Thực tế cho thấy, y tế cơ sở đã bộc lộ sự quá tải, hạn chế về cơ sở vật chất, con người trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhất là tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Việc ngành y tế triển khai chăm sóc sức khỏe chu đáo ngay từ đầu sẽ giúp người dân ở các vùng khó khăn có điều kiện phát hiện bệnh sớm hơn, từ đó có phác đồ điều trị hợp lý, hạn chế bệnh chuyển nặng. Mặt khác, khi tuyến cơ sở thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh ban đầu sẽ làm giảm tình trạng quá tải, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên.

Nhận thấy được điều đó, thời gian qua, nhất là sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành y tế thành phố đã tập trung nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, có thể kể đến như: đưa 284 bác sĩ trẻ về thực hành chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế phường, xã, thị trấn; ưu tiên bổ sung 279 máy vi tính về các trạm y tế để thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý và chăm sóc F0 tại nhà; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho 146 trạm y tế; tăng cường nhân lực cho trạm y tế bao gồm ký hợp đồng với các bác sĩ đã về hưu có sức khỏe và có nhiều kinh nghiệm, bổ sung nhân viên bảo vệ, vệ sinh cho trạm y tế,... Những việc làm nêu trên cho thấy ngành y tế thành phố đang quyết tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở, tạo niềm tin cho người dân khi đến với cơ sở y tế trên địa bàn. Đây cũng là một trong những mục tiêu trọng tâm của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân ở nơi khó khăn nói riêng và người dân thành phố nói chung.