Mỗi năm có gần 300 nghìn ca nạo hút thai và chủ yếu từ 15-19 tuổi

NDO -

Ngày 12/6, tại tỉnh Vĩnh Long, Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT International tại Việt Nam, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề “Hành trình SV - OK”.

Đại diện Ban Tổ chức, tình nguyện viên, sinh viên tham gia “Hành trình SV - OK” tại tỉnh Vĩnh Long.
Đại diện Ban Tổ chức, tình nguyện viên, sinh viên tham gia “Hành trình SV - OK” tại tỉnh Vĩnh Long.

Theo các thống kê được công bố tại chương trình, hiện giới trẻ đang ngày càng có suy nghĩ, quan niệm cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục. Nhiều người trẻ cho rằng tình yêu luôn đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn.

Số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy: trung bình, mỗi năm cả nước có gần 300 nghìn ca nạo hút thai, chủ yếu từ 15-19 tuổi. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ phá thai hơn 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80% trường hợp kể trên; 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

Tình trạng nêu trên đặt ra sự cấp bách về tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng, chống HIV/AID, nạo phá thai. Cần có kế hoạch hành động cụ thể để thay đổi quan niệm, nhận thức với sự chung tay của các ban, ngành, tổ chức và toàn cộng đồng.

Đến với chương trình, các bạn trẻ đã có cơ hội tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích như trao tặng 500 chiếc áo truyền thông; phát bao cao su, thuốc tránh thai miễn phí tặng người dân, sinh viên; trao đổi trực tiếp với các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, biện pháp tránh thai hiện đại; thi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản theo hình thức sân khấu hóa giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện; diễu hành tuyên truyền nâng cao sức khỏe sinh sản…

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, đại diện Tổ chức DKT International tại Việt Nam chia sẻ: “Trong suốt 29 năm qua, chúng tôi luôn mong muốn góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là các hoạt động giảm tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên tại Việt Nam. Sau thành công ở các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Vĩnh Long, Sơn La, Nghệ An, Hà Nội… chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với sinh viên bằng cách cung cấp các giải pháp phòng tránh thai, các bệnh lây qua đường tình dục để nâng cao chất lượng cuộc sống của các bạn trẻ”.