Người dân thành phố Auckland, New Zealand đeo khẩu trang chờ xe buýt. (Ảnh: Reuters)

New Zealand thận trọng mở cửa biên giới, các nước châu Âu siết chặt phòng dịch

Ngày 24/11, Chính phủ New Zealand cho biết, nước này sẽ mở cửa biên giới trở lại cho du khách nước ngoài kể từ ngày 30/4 năm sau, đi kèm với nới lỏng một cách thận trọng các biện pháp hạn chế biên giới đã được áp dụng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây vào tháng 3/2020.

Người thân đoàn tụ tại sân bay Sydney sau khi Australia nới lỏng các hạn chế kiểm soát biên giới quốc tế lần đầu tiên trong đại dịch Covid-19 hồi đầu tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Australia mở cửa biên giới do tỷ lệ tiêm chủng cao

Australia thông báo sẽ mở cửa trở lại một phần biên giới trong tháng 11 này, với lý do đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Australia đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi một cho 90% người dân hơn 16 tuổi, trong đó có 83% được tiêm đầy đủ hai mũi và 57,7% trẻ em từ 12-15 tuổi. Australia cũng thông báo sẽ tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi từ năm 2022.

Dù đặt kế hoạch tiêm phòng đầy đủ cho toàn dân vào cuối năm nay, Australia vẫn đóng cửa biên giới tới giữa 2022 (Ảnh: TD)

Thủ tướng Australia: Chưa thể mở lại biên giới trước 2022

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 18-5 nói rằng, hiện vẫn chưa đủ an toàn để cho phép công dân đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 đi ra nước ngoài, dù các ngành công nghiệp (du lịch, hàng không) đang chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch hối thúc chính phủ nhanh chóng mở lại các đường biên giới quốc tế. 

Đất nước Iceland chính thức chào đón những người đã tiêm chủng vaccine Covid-19. (Ảnh: VISIT ICELAND)

Đã tiêm chủng Covid-19, du khách quốc tế được tới Iceland

Nhằm vực dậy nền kinh tế, từ ngày hôm nay, Iceland chính thức mở cửa biên giới cho toàn bộ du khách đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mà không cần phải trải qua xét nghiệm hoặc cách ly bắt buộc. Quyết định này khiến quốc gia Bắc Đại Tây Dương này sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa lại biên giới kể từ khi bắt đầu đại dịch.