Ngành du lịch thế giới qua cơn bĩ cực

Ngành du lịch thế giới bắt đầu khởi sắc ấn tượng sau chuỗi ngày dài buộc phải "ngủ đông" do đại dịch Covid-19. Tiếp sức cho ngành du lịch đang là "việc cần làm ngay" ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Khách quốc tế tới sân bay Changi, Singapore. (Nguồn: Reuters)
Khách quốc tế tới sân bay Changi, Singapore. (Nguồn: Reuters)

Cùng với việc đại dịch Covid-19 từng bước được đẩy lùi, ngành du lịch tại nhiều nước đang bật dậy.

Tại Hàn Quốc, khi các hạn chế đi lại vì dịch bệnh dần được dỡ bỏ, nhiều người đã đổ xô đặt tour đi du lịch nước ngoài. Trên mạng xã hội ở "xứ sở kim chi", cụm từ "du lịch bù đắp" đang rất thịnh hành. Ðây là xu hướng du lịch nước ngoài nhằm bù đắp cho quãng thời gian dài ở nhà vì các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Làn sóng du lịch bắt đầu bùng nổ ở Hàn Quốc từ cuối tháng 3, khi nước này dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh bắt buộc như cách ly trong 7 ngày đối với du khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ. Từ ngày 1/4, Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 trong 2 tuần.

Tại Anh, tỷ lệ người dân đặt tour du lịch quốc tế cũng tăng mạnh trong bối cảnh từ giữa tháng 3 Vương quốc Anh dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đi lại được áp dụng để phòng, chống dịch Covid-19, sau hơn hai năm đóng cửa. Số liệu của Hiệp hội Lữ hành Anh cho thấy, 57% số người dân Anh đã đặt kỳ nghỉ ở nước ngoài trong 12 tháng tới, tăng mạnh so với mức 44% trong tháng 10/2021. Tỷ lệ này tiến gần tới mức trước đại dịch, qua đó phản ánh niềm tin của người tiêu dùng Anh đang tăng lên khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

Ở một quốc gia châu Âu khác là Ireland, sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp không khói được thể hiện qua số khách du lịch quốc tế đến nước này tăng vọt. Văn phòng Thống kê Trung ương của Ireland vừa cho biết, có 787.300 lượt khách nước ngoài đã đến Ireland trong tháng 2/2022, tăng hơn 34% so với tháng trước đó và 1.300% so với tháng 2/2021.

Mexico cũng đã trở thành một "điểm sáng" trong bức tranh du lịch toàn cầu. Viện Thống kê và Ðịa lý quốc gia Mexico cho biết, trong tháng 1/2022 doanh thu từ du khách quốc tế đã đạt 1,99 tỷ USD, tăng gấp đôi so với con số 934,1 triệu USD thu được vào cùng kỳ năm ngoái. Số liệu chính thức cho thấy, trong tháng đầu năm 2022 Mexico đã đón hơn 2,6 triệu du khách quốc tế, cao hơn 37,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Hỗ trợ tăng trưởng du lịch đang trở thành "việc cần làm ngay" được nhiều quốc gia quan tâm.

Tại Anh, chính phủ đã dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đi lại sau hai năm phòng dịch giúp hoạt động xuất nhập cảnh trở nên dễ dàng hơn với chi phí phải chăng hơn. Giờ đây, hành khách dù đã tiêm phòng hay chưa đều không cần phải thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào khi trở về Anh hoặc không phải điền vào tờ khai thông tin hành khách.

Trong khi đó, Ai Cập đang mở rộng cửa hơn với du khách quốc tế đến nước này. Ngày 1/4, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông báo bổ sung 78 quốc gia vào cổng thị thực điện tử dành cho khách du lịch, theo đó mở rộng danh sách gồm hơn 180 quốc gia được áp dụng quy chế cấp thị thực trực tuyến để tới nước này.

Các quốc gia Ðông Nam Á như Philippines, Việt Nam… cũng đang từng bước mở cửa biên giới và tạo các điều kiện thuận lợi đón khách du lịch quốc tế.

Theo quy định mới, những du khách đã tiêm đủ liều vaccine đến từ những nước được miễn thị thực sẽ được phép nhập cảnh vào Philippines. Trong tháng 3, chính phủ còn nới lỏng hơn nữa các biện pháp phòng dịch, cho phép toàn bộ du khách đã tiêm đủ liều vaccine đến nước này. Philippines đã đón hơn 100.000 lượt du khách nước ngoài kể từ khi quốc gia Ðông Nam Á này mở cửa biên giới từ tháng 2 vừa qua.

Từ ngày 1/4, Singapore và Malaysia đã mở lại hoàn toàn các cửa khẩu cho tất cả du khách đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 sau hai năm đóng cửa.

Thái Lan thông báo bỏ quy định yêu cầu phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trước khi khởi hành với những du khách nhập cảnh theo các chương trình "Xét nghiệm & Lên đường" (Test & Go), "Hộp cát" (Sandbox) và Cách ly từ ngày 1/4.

Thực tế nêu trên cho thấy, ngành du lịch hiện đã qua "cơn bĩ cực" nhờ các quốc gia nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh và mở cửa biên giới, qua đó tạo thêm việc làm và bảo đảm thu nhập cho người lao động. Lượng khách quốc tế đang gia tăng sẽ góp phần hồi sinh ngành công nghiệp không khói chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh và đây cũng là động lực quan trọng góp phần phục hồi kinh tế thế giới đang bị đe dọa bởi bất ổn an ninh và giá dầu tăng cao.

Mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới