Lũ trên các sông ở miền trung đang lên, ngập lụt diễn ra ở nhiều địa phương

NDO - Dự báo từ đêm 14 đến ngày 15/10, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế tiếp tục lên và duy trì ở mức dưới báo động 3. Tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại các khu đô thị, vùng trũng thấp, ven sông ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối nay (14/10), lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế đang lên theo điều tiết xả của các hồ chứa thủy điện; mực nước các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên dao động theo điều tiết xả của các hồ thủy điện, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm.

Mực nước lúc 19 giờ ngày 14/10, trên sông Bồ tại Phú Ốc 3,63m, trên báo động 2: 0,63m; trên sông Hương tại Kim Long 2,48m, trên báo động 2: 0,48m.

Dự báo trong 12-24 giờ tới, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế trên sông Bồ tại Phú Ốc và trên sông Hương tại Kim Long tiếp tục lên và duy trì ở mức dưới báo động 3.

Tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại các khu đô thị, vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hội An.

Cảnh báo, từ đêm nay (14/10) đến ngày 17/10, trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-7m, hạ lưu từ 1,5-4,0m.

Đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Quảng Nam khả năng lên mức báo động 2- báo động 3, có sông trên báo động 3; các sông ở Quảng Bình, từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai lên mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai.

Cần có các giải pháp bảo đảm an toàn đối với các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: cấp 2.