Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, ngập lụt diện rộng ở Trung Bộ và Tây Nguyên

NDO - Dự báo, từ ngày 14-17/10, trên các sông từ Quảng Bình-Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-10m, hạ lưu từ 1,5-5m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, sạt lở đất, ngập lụt trên diện rộng ở các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng nay, 14/10, mực nước trên một số sông chính từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đang dao động theo điều tiết xả của các hồ chứa thủy điện (vận hành hạ dần mực nước hồ theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa); mực nước các sông ở Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có dao động, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị biến đổi chậm.

Cảnh báo, từ ngày 14 đến 17/10, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-10m, hạ lưu từ 1,5-5m.

Đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai khả năng lên mức báo động 2-báo động 3 và trên báo động 3; các sông Quảng Bình, Khánh Hòa và Đắk Lắk lên mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2; nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk. Cần có các giải pháp bảo đảm an toàn đối với các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.