Lễ hội mở cửa biển ở xã đảo Thanh Lân, Quảng Ninh

NDO - Sáng 24/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ hội mở cửa biển cầu cho quốc thái dân an, một năm mưa thuận gió hòa, trời yên, biển lặng, cá tôm đầy khoang đã diễn ra tại xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Lễ hội mở cửa biển tại xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.
Quang cảnh Lễ hội mở cửa biển tại xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ hội mở cửa biển được bắt đầu với các hoạt động khai hội, lễ tế cá Ông, thần Biển và lễ dâng hương thể hiện lòng biết ơn với biển, với trời đất và các đấng thần linh. Sau lễ mở cửa biển, lễ tế các vị Thủy thần linh thiêng, ngư dân mới bắt đầu ra khơi đánh bắt thủy, hải sản.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Lân cho biết: Lễ xuất quân mở cửa biển với niềm mong ước một năm thuận hòa, trời yên biển lặng, lộc trời đầy khoang, mang ấm no đến mọi nhà. Đây là năm đầu tiên Lễ hội mở cửa biển được tổ chức tại xã Thanh Lân và trong những năm tiếp theo Lễ hội tiếp tục được duy trì nhằm tạo khí thế lao động sản xuất cho ngư dân trên đảo ngay từ những ngày đầu năm mới.

Lễ hội mở cửa biển được tổ chức lần thứ nhất trên cơ sở tín ngưỡng thờ ngư Ông của người dân các vùng biển hội tụ sinh sống tại xã đảo Thanh Lân.

Lễ hội mở cửa biển ở xã đảo Thanh Lân, Quảng Ninh ảnh 1

Đông đảo người dân xã Thanh Lân hào hứng tham gia buổi lễ và cầu chúc cho các ngư dân ra khơi được một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Được biết tục thờ cá Ông là tín ngưỡng dân gian của cư dân ven biển Việt Nam. Cá Ông là danh xưng tôn kính, hàm chỉ về cá voi, động vật sống ở biển, được ngư dân tôn thờ bởi tín niệm về sự giúp đỡ, phù hộ đối với những người đi biển; đặc biệt khi họ gặp nạn giữa biển khơi.

Trong dân gian lưu truyền nhiều câu chuyện về sự giúp đỡ thần kỳ của loài cá này đối với con người. Và mỗi khi phát hiện cá voi chết, ngư dân miền biển đều chôn cất cẩn thận.

Tại nhiều làng ven biển Việt Nam, có nhiều cơ sở tín ngưỡng được dựng nên để thờ cá Ông và cùng phối thờ các đối tượng khác rất đa dạng. Từ tín ngưỡng thờ cá Ông hình thành lễ hội cầu ngư, lễ hội mở cửa biển của cư dân ven biển Việt Nam, Lễ hội được duy trì ở nhiều địa phương với những nghi thức lễ, trò hội quan trọng và thường được tổ chức vào mùa xuân, mùa thu.

Thời gian, nghi thức, hội trò… trong lễ hội ở mỗi địa phương có những điểm, quy mô khác nhau nhưng tựu chung mang ý nghĩa lớn trong đời sống của cư dân ven biển.

Lễ hội mở cửa biển ở xã đảo Thanh Lân, Quảng Ninh ảnh 2

Ngay sau lễ mở cửa biển các ngư dân xã Thanh Lân đã xuất quân ra khơi đánh bắt thủy, hải sản.

Việc duy trì và tổ chức lễ hội mở cửa biển góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân gian tốt đẹp của cư dân ven biển Việt Nam nói chung, huyện đảo Cô Tô nói riêng, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc.