Quy chuẩn hướng dẫn về truyền thông nâng cao nhận thức cho lao động di cư

Quy chuẩn hướng dẫn về truyền thông nâng cao nhận thức cho lao động di cư

Bộ quy chuẩn Hướng dẫn về công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho lao động di cư nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các cá nhân và cộng đồng đưa ra quyết định di cư lao động sáng suốt. Công cụ có thể dùng trong triển khai những hoạt động hỗ trợ lao động di cư, đặc biệt là lao động di cư quốc tế an toàn và hiệu quả.
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Colab)

Đa dạng các chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam thời gian qua. Đây là thị trường được ưa chuộng với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Hiện có khoảng 50 nghìn lao động nước ta đang làm việc trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp tại quốc gia này.
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).

Những dấu ấn trong hợp tác lao động giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Sau gần 30 năm hợp tác về lao động, Hàn Quốc đã trở thành một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều lao động Việt Nam. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).

Tạm dừng tuyển lao động EPS sang Hàn Quốc với 8 huyện ở 4 địa phương

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đối với 8 huyện thuộc 4 tỉnh phía bắc. Đó là các huyện: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), thành phố Chí Linh (Hải Dương), Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Hưng Nguyên (Nghệ An) và Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Ảnh minh họa: Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia.

Cảnh báo lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Australia

Gần đây, có nhiều cá nhân, tổ chức tuyên truyền, mời chào lao động Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Australia với mức chi phí rất cao. Tuy nhiên, để đưa công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia, các cơ quan chức năng của hai nước đang trong quá trình trao đổi, đàm phán để thống nhất quy trình, các nội dung triển khai cụ thể.

Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký Bản ghi nhớ (Ảnh: Molisa).

Lao động Việt Nam có thể sang Australia làm việc nông nghiệp, lương tháng từ 52 triệu đồng

Từ nay, mỗi năm, khoảng 1.000 lao động Việt Nam có thể sang Australia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) cho người lao động thuộc đối tượng này từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng, tương đương khoảng 52,8 triệu đồng đến 66 triệu đồng/tháng. 

Nguồn: Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Quan tâm hơn quyền của lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài trong đại dịch

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thời gian qua. Trong bối cảnh “thích ứng an toàn, linh hoạt” với đại dịch, Luật về Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, có hiệu lực từ năm 2022, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi của nhóm đối tượng này.

Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa, chụp trước thời điểm dịch Covid-19)

Một số quy định mới liên quan lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, nhận được một số thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về một số quy định mới liên quan đến lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam, làm việc tại thị trường này.