Lạng Sơn trao giải Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng

NDO - Tối 21/10, tại Khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức tổng kết, trao giải Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Các đội múa sư tử tham gia trình diễn tại Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Lạng Sơn năm 2022.
Các đội múa sư tử tham gia trình diễn tại Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Tham dự Hội thi có 10 đội múa sư tử ở các huyện trong tỉnh, với sự tham gia của 160 nghệ nhân. Hội thi có đông đảo bà con các dân tộc tham dự.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nguyễn Phúc Hà cho biết: Múa sư tử dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Lạng Sơn là một tập quán xã hội và tín ngưỡng chứa đựng sắc thái tộc người rất độc đáo, còn giữ được những nét đặc trưng nguyên bản của cư dân bản địa.

Đồng bào các dân tộc Tày, Nùng quan niệm rằng sư tử là tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc và mọi việc trong năm thuận lợi. Sư tử đi đến đâu là mang theo hạnh phúc, no đủ và niềm vui đi đến đó.

Cùng với những giá trị về mặt văn hóa tâm linh, múa sư tử dân tộc Tày, Nùng là một loại hình tổng hợp chứa đựng nhiều thành tố: nhạc, mỹ thuật múa... Trong đó, múa là chủ đạo, nhưng không tách rời nhạc và trò chơi. Đi đôi với múa và biểu diễn các bài quyền, kiếm, binh khí trong võ thuật dân tộc.

Với những đặc trưng đó, năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận múa sư tử của dân tộc Tày, Nùng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng, Ban tổ chức cuộc thi trao giải Nhất cho đội múa sư tử của huyện Cao Lộc, giải Nhì cho đội múa sư tử huyện Văn Lãng và giải Ba cho đội sư tử huyện Bình Gia.