Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ

NDO - Tối 9/9, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ tổ chức Chương trình nghệ thuật khai mạc và Lễ mừng công ngư dân Cần Giờ năm 2022 với chủ đề “Cần Giờ xanh mãi biển quê hương”.
0:00 / 0:00
0:00
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ được bắt đầu từ năm Quý Sửu 1913, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông nhằm cầu nguyện sự bình an khi ra biển và ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội tổng kết một mùa đánh bắt trên biển của ngư dân và chuẩn bị cho một mùa đánh bắt mới với những ước vọng một mùa bội thu. Lễ hội thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn, tạ ơn Thần Nam Hải và Thần Biển của ngư dân huyện Cần Giờ.

Lễ hội được Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013 và đến nay, đã được gìn giữ và duy trì gần 110 năm. Điều đó khẳng định rằng, Lễ hội Nghinh Ông đã được lưu truyền từ lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần và xã hội của ngư dân ven biển huyện Cần Giờ.

Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ ảnh 1

Nhiều hoạt động thể thao được tổ chức tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Năm nay, Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ được diễn ra từ ngày 9/9 đến ngày 11/9, hứa hẹn mang đến cho du khách và người dân Cần Giờ sự thú vị, hào hứng về một lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc với sự hòa quyện có chắt lọc giữa phần hội và phần lễ trong không gian hiền hòa của miền đất phía đông nam thành phố duy nhất có rừng có biển này.

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ không chỉ là một lễ hội đầy màu sắc và âm thanh, ngoài các trò chơi dân gian, các cuộc thi trói cua, đua cà kheo, đá bóng cà kheo, đan lưới, múa lân sư rồng... người dân còn được trực tiếp tham gia vào các phần lễ tâm linh như: Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác, Lễ Thượng Đại kỳ, thắp hương ở Lăng Ông Thủy tướng, hòa vào dòng người đưa, rước kiệu Ông trên bờ, nghinh Ông trên biển và xem các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đặc sắc.

Bên cạnh các hoạt động của Lễ hội, huyện Cần Giờ còn chăm lo chu đáo Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn huyện, nhất là các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Lễ hội cũng không quên Mừng công đánh giá tổng kết một năm đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của huyện, khen thưởng hộ nông, ngư dân sản xuất giỏi và khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, tôn tạo di tích lịch sử trên địa bàn huyện.