Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II diễn ra tại Thái Nguyên

NDO - Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8/10 tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Họp báo về Ngày hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao.
Họp báo về Ngày hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao-Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của 54 dân tộc anh em.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 6/10, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp; được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV5, Đài Truyền hình Việt Nam và đài phát thanh-truyền hình một số tỉnh.

Trước lễ khai mạc sẽ diễn ra nghi lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong tại khu di tích lịch sử quốc gia.

Lễ bế mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 8/10 tại sân khấu Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Dao 14 tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Thanh Hóa, các chương trình tham gia ngày hội mang đặc trưng văn hóa tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Dao.

Các hoạt động đáng chú ý trong ngày hội gồm có triển lãm Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và giới thiệu ẩm thực truyền thống; thi đấu thể thao dân tộc và các trò chơi vận động dân gian như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co và chạy cà kheo.

Trong khuôn khổ ngày hội, các đoàn tham gia sẽ trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống…

Ngày hội là dịp giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch của các tỉnh, thành phố; tạo không gian văn hóa để đồng bào dân tộc Dao gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển.