Lan tỏa hoạt động tình nguyện

Cuộc vận động "Mỗi thanh niên một hoạt động tình nguyện" được tuổi trẻ Đà Nẵng cụ thể hóa gắn với trào lưu "Hành trình tuổi trẻ" năm 2024, không chỉ lan tỏa tinh thần xung kích của tuổi trẻ mà còn ghi nhận những cống hiến của các bạn đối với xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Phạm Minh Mây (giữa) hỗ trợ người dân Ngày thứ bảy tình nguyện.
Phạm Minh Mây (giữa) hỗ trợ người dân Ngày thứ bảy tình nguyện.

Đa dạng hoạt động

Ngày thứ bảy, Phạm Minh Mây (Phó Bí thư Đoàn xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) có mặt tại hội trường thôn Khương Mỹ để hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính. Đây là một trong những phần việc thường xuyên được anh tham gia thực hiện mỗi quý một lần tại từng thôn và ba ngày/tuần tại tổ một cửa Ủy ban nhân dân xã Hòa Phong.

Tại đây, Mây hỗ trợ người dân đăng ký và nộp hồ sơ trực tuyến, giải quyết các thủ tục hành chính cũng như mọi vướng mắc về tài khoản công dân điện tử. Nhờ nắm rõ các quy trình nên việc hỗ trợ của anh cũng nhanh chóng và tiện lợi. Mọi thắc mắc của người dân được anh giải đáp, hoặc hướng dẫn gặp người có chuyên môn để giải quyết phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Hường, một trong những người dân được Mây hỗ trợ chia sẻ: "Tôi cao tuổi nên ngại đi lại đường xa, nay có tổ các cháu về tận thôn cũng thuận tiện, nên tôi ra đây nhờ các cháu giúp, ai cũng nhiệt tình và làm việc năng nổ lắm".

Như thường lệ, mỗi tháng một lần, Đoàn Thanh niên phường Thạch Thang (quận Hải Châu) cùng Hội Cựu chiến binh phường tổ chức bữa sáng nghĩa tình 0 đồng. Đây là mô hình được hai đơn vị thực hiện trong nhiều năm nay.

Có mặt tại Ủy ban nhân dân phường từ sớm, anh Phạm Văn Xanh, Bí thư Đoàn phường cùng mọi người chuẩn bị sẵn những suất bánh bao kèm sữa. Với vị trí nằm sát bệnh viện nên lượng người chờ sẵn rất đông, nhưng ai cũng xếp hàng trật tự để chờ đến lượt mình. Chỉ hơn 30 phút, 200 suất quà đã được trao tặng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

"Năm nay, chúng tôi cố gắng vận động nguồn lực để có được nhiều suất quà hơn so với năm trước. Mỗi tháng một lần như vậy, mong được góp phần nào giúp cho những người còn khó khăn có được bữa sáng ấm lòng hơn" - anh Xanh chia sẻ.

Vừa qua, Câu lạc bộ Thiện nguyện C&S (Đoàn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) đã có chuyến hành trình về thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang). Tại đây, các thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cùng các em nhỏ, đồng thời trao gần 100 phần quà tặng những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại địa phương. Đây là một trong số rất nhiều hoạt động được tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng thực hiện trong thời gian vừa qua. Những hoạt động đều được trang fanpage của đơn vị đoàn cũng như cá nhân các bạn trẻ đăng tải để hưởng ứng cuộc vận động.

Gần 500 hoạt động trong tháng

Cuộc vận động "Mỗi thanh niên một hoạt động tình nguyện" gắn với trào lưu "Hành trình tuổi trẻ" năm 2024 được Thành đoàn Đà Nẵng phát động từ tháng 3, thực hiện cao điểm trong Tháng Thanh niên. Đoàn viên, thanh niên có thể lựa chọn các nội dung hưởng ứng như: Tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an sinh xã hội, tình nguyện quốc tế… sau đó đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội để lan tỏa.

Theo đó, trào lưu đã thu hút hơn 800 lượt đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia. Chỉ trong một tháng, đã có gần 500 hoạt động của thanh niên được đăng tải, lan tỏa trên mạng xã hội. Nhiều đơn vị cũng phát huy những mô hình sẵn có để thực hiện như: Góc học tập cho em, tham gia xây dựng nông thôn mới, Ngày thứ bảy tình nguyện, hỗ trợ "em nuôi của Đoàn"…

Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Duân cho biết: "Cuộc vận động sẽ còn tiếp tục kéo dài đến hết tháng 9, tập trung vào Tháng Thanh niên và chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè. Trào lưu "Hành trình tuổi trẻ" là một trong những cách để các bạn trẻ được tự hào với những gì mình đã làm cho dù là đơn giản nhất, qua đó, khuyến khích tinh thần cống hiến của tuổi trẻ với cộng đồng".

Mỗi người một hoạt động khác nhau, dù làm cá nhân hay cùng tập thể, thì những hình ảnh thanh niên, đoàn viên trong mầu áo xanh với phần việc của mình cũng góp phần nào tạo nên hiệu ứng tích cực trong xã hội.