Ông Chiến cho biết, mặc dù gia đình có 2 ha đất sản xuất nhưng vẫn túng thiếu quanh năm, do đất đai cằn cỗi, chưa áp dụng mô hình phát triển kinh tế phù hợp, không có vốn đầu tư cho nên hiệu quả kinh tế không cao. Với quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình, ông Chiến đã đi nhiều nơi, tham khảo các mô hình, giống cây trồng mới mang về áp dụng thử nghiệm các mô hình trên chính mảnh vườn của gia đình nhưng tất cả đều thất bại, kinh tế cũng vì thế trở nên khó khăn hơn.
Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, thông qua các phương tiện truyền thông, ông Chiến nhận thấy mô hình trồng cây chuối Thái được nhiều địa phương các tỉnh miền bắc trồng và cho thu nhập cao cho nên đã liên hệ mua giống về trồng thử nghiệm.
Ban đầu ông Chiến chỉ thử nghiệm trồng khoảng 2.000m2. Sau hơn 1 năm, cây chuối Thái đã bắt đầu cho kết quả tốt, cây phát triển mạnh, buồng chuối đạt chất lượng đồng đều, phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, giá bán ở mức cao, đầu ra ổn định... cho nên ông Chiến quyết định cải tạo toàn bộ diện tích đất trồng cà-phê, hoa màu kém hiệu quả chuyển sang trồng chuối Thái.
Khi cây chuối bước vào thời kỳ kinh doanh, cho thu nhập ổn định, ông Chiến mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm tự động đến từng gốc cây, trên toàn bộ diện tích nhằm tiết kiệm nước, thuận tiện trong việc bón phân qua hệ thống tưới, tiết kiệm chi phí nhân công để nâng cao thu nhập. Nhờ giữ được độ ẩm, bón phân đầy đủ cho nên năng suất đạt cao, chất lượng chuối đồng đều, thương lái đến tận vườn bao tiêu sản phẩm, không cần bán lẻ ra thị trường.
Qua thực tế cho thấy, so với trồng các loại hoa màu, cà-phê trên cùng diện tích thì việc trồng cây chuối Thái cho thu nhập cao hơn rất nhiều lần. Cây chuối Thái cũng cho thu nhập và năng suất cao gấp 2 đến 3 lần so với các giống chuối mốc, chuối sứ địa phương.
Việc chăm sóc lại dễ dàng, ít tốn công, chi phí thấp. Cây ít bị sâu bệnh hại cho nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc. Trung bình 1 ha chuối Thái cho năng suất khoảng 40 tấn trái. Hiện nay với 2 ha chuối Thái, giá bán tại vườn dao động từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng 600 triệu đồng.
Cây chuối Thái có đặc tính phát triển nhanh, cần nguồn dinh dưỡng lớn, vì vậy trong quá trình trồng cần theo dõi kỹ quá trình sinh trưởng của cây để từ đó có biện pháp chăm sóc phù hợp. Mỗi năm, ngoài bón hai đợt phân tổng hợp vào thời điểm chuối trỗ buồng và sau thu hoạch, còn phải bón thêm kali để giúp cây chuối cứng cáp, kháng sâu bệnh, cho buồng lớn, có mẫu mã đẹp. Ngoài ra, nếu cây chuối có mầu vàng cần bón thêm phân đạm để cây khỏe, cho quả to, đều và đẹp.
Điều quan trọng là phải thực hiện bón phân theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng cách). Trong quá trình chăm sóc cần chú ý vệ sinh vườn, cắt tỉa lá, không để lá chạm quả. Đến mùa mưa có gió to cần cắt tỉa bớt lá những cây có buồng trái già, hoặc có thể dùng dây thừng buộc các cây chuối lại với nhau nhằm tạo sự liên kết chắc chắn để cây không bị ngã đổ. Chuối trồng sau 2 vụ thu hoạch phải đốn bỏ hoàn toàn, đồng thời cải tạo đất để trồng lại mới cho năng suất cao.
Ông Đỗ Lần, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tâm Thắng cho biết, qua mô hình trồng chuối Thái của gia đình ông Chiến cho thấy, loại cây trồng này rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cho thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây trồng truyền thống tại địa phương. Thời gian qua đã có nhiều hộ dân trong và ngoài địa phương đến tìm hiểu, học tập để nhân rộng mô hình.