Anh Hoàng Văn Mạnh ở thôn 10, xã Nhân Cơ là một trong 100 trường hợp được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng xây tặng nhà ở theo kế hoạch năm 2026. Cha mất sớm khi 5 anh, chị, em của anh Mạnh còn nhỏ, mọi người đều có hoàn cảnh khó khăn. Trong căn nhà đã xuống cấp, anh sống cùng mẹ là bà Hoàng Thị Đoàn, tuổi cao, sức khỏe không ổn định, thường xuyên ốm đau. Anh Mạnh không có việc làm ổn định, kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền làm thuê theo thời vụ.
Từ hoàn cảnh thực tế và đề xuất của chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng đã xây tặng gia đình anh Mạnh một căn nhà kiên cố, diện tích khoảng 80 m² thay thế căn nhà cũ. “Do điều kiện kinh tế khó khăn, bản thân chăm lo mẹ già thường xuyên ốm đau nên việc xây một căn nhà mới ổn định cuộc sống chỉ là ước mong. Được các cấp, các ngành và đoàn thể địa phương hỗ trợ tiền, ngày công xây tặng nhà mới tôi rất vui mừng. Đây là động lực để tôi tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống”, anh Hoàng Văn Mạnh xúc động cho biết.
Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa mưa nhưng không làm chậm nhịp thi công ngôi nhà mới của gia đình anh Hoàng Văn Mạnh. Những lúc trời tạnh ráo, trong khuôn viên ngôi nhà lại xuất hiện màu áo của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự xã Nhân Cơ, hòa cùng màu áo xanh của đoàn viên, thanh niên. Người chuyển vật liệu, người trộn vữa, người san nền.
Trung tá Phan Tấn Lực, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Nhân Cơ cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận chủ trương của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể lựa chọn bảo đảm đúng đối tượng, huy động được nhiều nguồn lực nhất cho từng công trình. Trong quá trình xây dựng, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia, đồng hành cùng các gia đình để công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ.
Cũng từ nguồn vốn chương trình, anh Y Tuyn, quân nhân dự bị ở bon Bu Đắk, xã Thuận An đã có cơ hội hiện thực hóa mong ước của gia đình trong nhiều năm qua. Gia đình anh có 8 người, sinh hoạt trong căn nhà gỗ đã xuống cấp. Kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp và làm thuê theo thời vụ. Việc tích lũy để xây dựng nhà mới là mong ước khó thực hiện đối với gia đình.
Ngôi nhà được xây tặng đã trở thành tổ ấm an toàn, tiếp thêm niềm tin, động lực để gia đình anh Y Tuyn ổn định cuộc sống. “Được xây tặng nhà mới kiên cố, khang trang, gia đình tôi rất mừng. Gia đình sẽ cố gắng lao động, tập trung phát triển kinh tế để cuộc sống ngày càng tốt hơn”, anh Y Tuyn chia sẻ.
Bên cạnh nguồn kinh phí hỗ trợ, điều đáng quý là từ khi khởi công đến lúc hoàn thiện, các công trình đều được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang phối hợp đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương cùng tham gia. Ngày công được huy động phù hợp với từng phần việc, vừa giúp giảm chi phí xây dựng, vừa tạo sự gắn kết giữa lực lượng vũ trang với Nhân dân.
Theo kế hoạch, năm 2026, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng xây dựng 100 căn nhà “Tình nghĩa quân-dân” và “Đại đoàn kết” dành cho cán bộ, chiến sĩ và người dân khó khăn về nhà ở. Mỗi căn được hỗ trợ 80 triệu đồng từ nguồn vận động của lực lượng vũ trang cùng sự tham gia của các đơn vị, địa phương. Chương trình được tổ chức theo hai đợt, phấn đấu hoàn thành 38 căn trước tháng 9 và tiếp tục hoàn thành 62 căn trong tháng 12.
Thượng tá Hoàng Văn Việt, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình khó khăn là hoạt động thiết thực chăm lo đời sống Nhân dân. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn góp phần chăm lo tốt hơn đời sống của các gia đình còn khó khăn, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với Nhân dân.
Những ngôi nhà được xây dựng còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Đó là sự tiếp nối truyền thống “lá lành đùm lá rách”, nêu cao tinh thần đoàn kết trong cộng đồng; góp phần thực hiện chính sách hậu phương quân đội, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh.