Khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo trong giới trẻ

Không chỉ giới thiệu đến giới trẻ thành phố những công nghệ, ứng dụng độc đáo, tính thực tiễn cao mà Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 13 năm 2022 còn cho thấy, niềm đam mê, tri thức sáng tạo của tuổi trẻ thành phố là rất lớn. Dư địa đó cần được thành phố tạo điều kiện để tuổi trẻ có sân chơi, cống hiến.
0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên giới thiệu mô hình thang máy không tiếp xúc tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo năm 2022. (Ảnh Tiên Trinh)
Sinh viên giới thiệu mô hình thang máy không tiếp xúc tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo năm 2022. (Ảnh Tiên Trinh)

Liên hoan năm nay có sự tham gia của 30 đơn vị. Hơn 30 chương trình và hoạt động sáng tạo đã được tổ chức, thu hút hơn 10 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia cho thấy sân chơi này có sức hút rất lớn với giới trẻ thành phố.

Nhiều công nghệ thiết thực

Tham dự Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, Phan Văn Quân, sinh viên ngành Tự động hóa, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh mang đến cho giới trẻ thành phố mô hình máy bay không người lái khiến nhiều bạn thích thú, khâm phục. Phan Văn Quân thuyết minh, mô hình có trọng lượng khoảng 1kg, có thể bay cao từ 2 đến 4m, với thời gian hoạt động từ 15-20 phút. Ðiểm khác biệt của mô hình là tự hoạt động theo tọa độ lập trình sẵn, không cần sử dụng điều khiển. Quân đang tiếp tục nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để cải tiến và hoàn thiện các tính năng trước khi đưa ra ứng dụng thực tế. Mô hình sáng tạo, thiết kế ứng dụng công nghệ như của sinh viên Phan Văn Quân là một trong số rất nhiều sản phẩm sáng tạo có yếu tố công nghệ chủ đạo được các sinh viên, giới trẻ giới thiệu trong đợt liên hoan năm nay. Chị Trần Thị Ngọc Bình, đại diện Ðoàn thanh niên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Cùng tham gia chương trình này, các sinh viên của trường đã mang đến rất nhiều sản phẩm công nghệ, từ những sản phẩm công nghệ băng chuyền IoT; đến những sản phẩm, phần mềm hỗ trợ người khiếm thính; hệ thống IoT quan trắc môi trường trong ngành thủy sản,...

Tương tự, với sự hỗ trợ của các giảng viên, các sinh viên Trường đại học Nguyễn Tất Thành cũng mang đến 12 sản phẩm. Quá trình thuyết trình, giới thiệu, các công trình: Hệ thống lọc không khí bằng vi tảo khép kín tubular photobioreactor và thử nghiệm ứng dụng sinh khối trong sản xuất mỹ phẩm algae skin care mask; công trình "Chế phẩm sinh học dành cho thủy sản từ lá bàng" hay công trình "Nghiên cứu sử dụng hạt mãng cầu xiêm làm thuốc trừ sâu sinh học";… chuyên gia trong lĩnh vực rất tâm đắc về chiều sâu nghiên cứu lẫn tính ứng dụng thực tiễn. Là sinh viên khoa Dược, Trường đại học Nguyễn Tất Thành, sinh viên Trịnh Công Qui giới thiệu về dự án "Nghiên cứu tiềm năng và ứng dụng vỏ trái cam sau khi lấy nước" sản xuất ra tinh dầu, nước rửa tay và phân bón. Nghiên cứu của Trịnh Công Qui cũng rất có tiềm năng để phát triển các sản phẩm khác như nến thơm, viên rửa tay sử dụng một lần và mỹ phẩm.

Tạo sân chơi cho giới trẻ

Bà Trần Quý Duyên, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp, Trường đại học Nguyễn Tất Thành cho rằng, liên hoan là một dịp rất ý nghĩa, tạo điều kiện cho sinh viên mang các nghiên cứu, sáng chế của mình đến gần hơn với cộng đồng. Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Ðoàn Kim Thành đánh giá: Liên hoan này, các bạn thanh niên, sinh viên đã "trình làng" nhiều sản phẩm ở nhiều lĩnh vực nhưng có điểm chung là tính ứng dụng thực tiễn rất cao. Ðây là xu hướng nghiên cứu và sáng tạo mới rất đáng khích lệ, giúp các bạn đóng góp kiến thức, trí tuệ, sự sáng tạo của mình cho thành phố.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải, qua nhiều năm tổ chức, liên hoan đã tạo được sân chơi và môi trường thu hút đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên. Các sản phẩm tham gia triển lãm và tham dự các cuộc thi đa dạng, sáng tạo và tính ứng dụng cao. Ðây cũng là môi trường để các bạn trẻ giao lưu, trao đổi, tiếp cận các kiến thức khoa học mới. Anh Ngô Minh Hải cho rằng, để hoạt động này ngày càng hiệu quả, đa dạng hơn, các cơ sở đoàn cần tích cực tham gia. Thực tế cho thấy, nhiều lĩnh vực khác như kiến trúc, xây dựng, văn hóa; nghệ thuật,… vẫn chưa có nhiều sáng kiến để giới thiệu và ứng dụng. Tại diễn đàn "Khát vọng thanh niên thành phố Bác" mới đây, khi trao đổi với tuổi trẻ thành phố về chủ đề tuổi trẻ đổi mới sáng tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Thành phố đang nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề về đời sống đô thị như ô nhiễm môi trường, giao thông, an sinh xã hội,… Cùng chung tay góp sức, thành phố cần sự sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ. Ðây chính là không gian để tuổi trẻ thành phố thể hiện sức sáng tạo, nghiên cứu cũng như trách nhiệm của bản thân đối với các vấn đề chung của thành phố. Thành phố luôn mong muốn và sẽ tạo điều kiện để tuổi trẻ thành phố phát huy đổi mới, sáng tạo trong từng việc cụ thể, ở từng lĩnh vực.