Khởi động dự án Phát triển cộng đồng Trà Vinh

NDO - Dự án Phát triển cộng đồng Trà Vinh hướng tới cải thiện sinh kế của người dân địa phương thông qua phát triển chuỗi giá trị trồng trọt và nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy sản xuất bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức bình đẳng giới và hỗ trợ trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Chương trình kéo dài trong trong 3 năm, tới tháng 7/2026 .
0:00 / 0:00
0:00
Lễ khởi động dự án. (Ảnh: SNV)
Lễ khởi động dự án. (Ảnh: SNV)

Ngày 8/12, tại Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải phối hợp Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tổ chức lễ khởi động dự án Phát triển cộng đồng Trà Vinh (CDP Trà Vinh).

Dự án hướng tới cải thiện sinh kế của người dân địa phương thông qua việc phát triển chuỗi giá trị trồng trọt và nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy sản xuất bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức bình đẳng giới và hỗ trợ trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Tiếp nối sự thành công của giai đoạn trước, Dự án CDP Trà Vinh tiếp tục được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Điện gió Trà Vinh 1.

Trong giai đoạn này, dự án hướng tới cải thiện sinh kế của người dân địa phương thông qua việc phát triển chuỗi giá trị trồng trọt và nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy sản xuất bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức bình đẳng giới và hỗ trợ trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Dự án sẽ được triển khai trong 36 tháng, từ tháng 8/2023 đến tháng 7/2026.

Chương trình thực hiện dự án tại 3 xã: Trường Long Hòa, Long Toàn (thị xã Duyên Hải) và xã Ngũ Lạc (huyện Duyên Hải).

Chương trình tập trung vào ba hợp phần chính.

Thứ nhất là cải thiện sản xuất bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án góp phần nâng cao năng lực của người dân địa phương trong sản xuất bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, áp dụng kiến thức, công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thứ hai, phát triển chuỗi giá trị trồng trọt và nuôi trồng thủy sản, với mục tiêu thiết lập và củng cố chuỗi giá trị trồng trọt và nuôi trồng thủy sản nhằm chuyên nghiệp hóa sản xuất và kinh doanh, hỗ trợ xúc tiến thương mại và kết nối thị trường cho các sản phẩm. Từ đó, nâng cao thu nhập cho các tác nhân trong chuỗi giá trị.

Thứ ba, tăng cường bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ, với mục tiêu nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, nâng cao năng lực cho phụ nữ trong kinh doanh và hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị.

Trước đó, vào năm 2022, Công ty TNHH Điện gió Trà Vinh 1 (TWPC) và Công ty Cổ phần Tái tạo năng lượng Ecotech Trà Vinh (Ecotech) đã tài trợ cho SNV triển khai dự án “Thiết kế chi tiết của Chương trình phát triển cộng đồng và các hoạt động cung cấp nước sạch, vệ sinh và nhanh chóng (CDP)” - giai đoạn thiết kế.

Sau hơn một năm triển khai, hơn 20.000 mét đường ống nối dài đã được lắp đặt, cung cấp nước sạch cho 1.233 hộ gia đình (trong đó có 957 hộ thuộc vùng dự án của TWPC và 276 hộ thuộc vùng dự án của Ecotech), phục vụ hơn 5.500 cư dân.

Cùng với đó là nâng cao nhận thức cộng đồng về nước sạch và vệ sinh cho hàng nghìn dân địa phương. Đây cũng là bước đệm để thiết kế dự án phát triển cộng đồng dài hạn.

Tỉnh Trà Vinh và SNV đã có nhiều năm hợp tác và phát triển. SNV đã hỗ trợ tỉnh trong các chương trình và dự án về nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo và khí sinh học.

Dự án CDP Trà Vinh - giai đoạn thiết kế đã mang lại nhiều thay đổi tích cực cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là giúp cải thiện về hệ thống nước sạch và vệ sinh - một trong những lĩnh vực mà SNV đang chú trọng tại Việt Nam.

Ông Phạm Xuân Tuấn, quản lý An toàn - Môi trường - Xã hội của TWPC, chia sẻ niềm vui khi được tiếp tục tài trợ và đồng hành cùng SNV triển khai dự án trên địa bàn các xã thuộc thị xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Ông hy vọng, dự án này sẽ thành công và đạt được các kết quả thiết thực, bởi trồng trọt và nuôi trồng thủy sản là những hoạt động sinh kế vô cùng quan trọng đối với cộng đồng nơi đây.

Còn theo Tiến sĩ Lê Thu Hường, quản lý Dự án CDP Trà Vinh tại SNV Việt Nam, dự án Phát triển cộng đồng Trà Vinh có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của vùng dự án nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung.

Bà Hường mong muốn dự án sẽ nhận được sự ủng hộ và hợp tác của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương để tiếp tục sứ mệnh mang lại những lợi ích thiết thực và bền vững cho người dân địa phương.