Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17

NDO - Sáng 23/8, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Lào, thủ đô Vientiane, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 (AMME17) dưới sự đồng chủ trì của bà Bounkham Vorachit, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào và ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Phiên Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)
Phiên Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch ASOEN (Văn phòng tổ chức các quan chức cao cấp ASEAN về môi trường) Việt Nam làm trưởng đoàn.

Thành viên Đoàn gồm đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phát biểu tại Hội nghị AMME 17, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên sau 4 năm Hội nghị AMME được tổ chức trực tiếp do tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Đây cũng là dịp để ôn lại những bài học có được, đó là chỉ có sự chung sức và đoàn kết bền chặt mới giúp chúng ta có thể vươn lên từ cuộc chiến chống đại dịch. Tuy nhiên, trong quá trình phục hồi, cả khu vực ASEAN và thế giới đang phải đối mặt với “khủng hoảng kép”, đó là biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm đa dạng sinh học.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 ảnh 1

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, các nước ASEAN cần tăng cường đoàn kết khu vực và hành động để xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh trước những thách thức như “khủng hoảng kép”; chuyển đổi công bằng và toàn diện phải là ưu tiên hàng đầu trong quá trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0, chuyển đổi năng lượng và quản lý rác thải nhựa tạo động lực cho một ASEAN xanh hơn; thúc đẩy hợp tác với các đối tác nhằm huy động hỗ trợ về thể chế, kỹ thuật và tài chính để xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững và chống chịu.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, nhận thức rõ tầm quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng, Việt Nam cam kết hợp tác với ASEAN và các đối tác phát triển nhằm đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu và tham gia tích cực vào các mục tiêu chung của cộng đồng.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 ảnh 2

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

“Chúng tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các đối tác về môi trường và biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ đóng góp vào nền tảng của một Cộng đồng ASEAN bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 do Lào đăng cai tổ chức, diễn ra trong các ngày từ 22 đến 24/8 tại thủ đô Vientiane.

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 là dịp quan trọng để các nước thành viên ASEAN cùng nhau đưa ra giải pháp, định hướng quan trọng để các hoạt động của ASOEN ngày càng thiết thực và hiệu quả; góp phần đạt mục tiêu bền vững về môi trường trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc.