Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN là ý tưởng của Việt Nam, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, thể hiện mạnh mẽ thông điệp về Việt Nam tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước thành viên củng cố vai trò trung tâm và phát huy trách nhiệm, tiếng nói của Hiệp hội đối với hòa bình, ổn định và phát triển.
Quang cảnh cuộc họp lần thứ 72 của Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN.

Thúc đẩy hợp tác sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo với khu vực ASEAN

Sáng 22/4, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 72 của Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) tại Đà Nẵng và Huế. Hoạt động này nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ.
Quang cảnh diễn đàn.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga

Ngày 12/4, tại Hà Nội đã diễn ra "Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng". Diễn đàn do Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga tổ chức.
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Dũng

ASEAN cam kết hiện thực hóa các mục tiêu trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng

Chiều 5/4, tại Luang Prabang, Lào, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 11. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng dẫn đầu đã tham dự hội nghị.
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 28. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 28

Ngày 5/4 tại Luang Prabang, Lào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 28. Đây là một trong những hoạt động chính của chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN năm 2024 do Lào đăng cai tổ chức.
Các đại biểu Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: asean.org)

Hàn Quốc luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban Hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hàn Quốc vừa diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta. Theo TTXVN, đây là cuộc họp JCC cuối cùng của Việt Nam trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024. Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN và Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lee Jang-keun đồng chủ trì cuộc họp.
Các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Kiến tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế trong ASEAN năm 2024

Trong các ngày 8-9/3, tại Luang Prabang, Lào, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 30 (AEMR-30), với sự tham dự của Tổng Thư ký ASEAN, các Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Timor Leste (tham dự với tư cách là quan sát viên). Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị gồm đại diện các Bộ: Công thương, Ngoại giao, do Thứ trưởng Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu.
Giáo sư Carl Thayer trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Australia. (Ảnh: Lê Đạt/TTXVN)

Giáo sư Carl Thayer đề cao vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Australia

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Australia đã thành công tốt đẹp. Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia tái khẳng định cam kết kiên định đối với mối Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện thực chất, có ý nghĩa và cùng có lợi, dựa trên tình hữu nghị, sự tin cậy lẫn nhau, lợi ích chung và tầm nhìn tích cực cho tương lai khu vực.
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty cổ phần Chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh TRẦN TUẤN)

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), dù năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ASEAN vẫn duy trì là khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, GDP khu vực tăng trưởng ở mức 4,2%. Đây cũng là khu vực thị trường nhập khẩu đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết hiệu quả lợi thế trong xuất khẩu nông sản sang các nước ASEAN.
Các vị Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam tại Hội nghị. Ảnh: TRỊNH DŨNG

Cần tạo nhiều đột phá nhằm thúc đẩy hợp tác Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam

Tại Hội nghị lần thứ 13 Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất nhiều giải pháp đột phá trong các lĩnh vực hạ tầng, nhân lực, thể chế nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực.
Hợp tác thương mại là lĩnh vực được ASEAN và Ấn Độ chú trọng. (Ảnh ASEAN.ORG)

Tiếp thêm động lực cho quan hệ ASEAN-Ấn Độ

Quan hệ giữa ASEAN và Ấn Độ ngày một phát triển dựa trên sự chia sẻ các giá trị chung về hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Quan hệ hai bên đã được nâng lên một mức mới với việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022. Hai bên đang tích cực tạo động lực nhằm thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực ở cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN.
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27 tại Lào. (Ảnh HẢI TIẾN)

ASEAN thúc đẩy du lịch bền vững

Dần vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, ngành du lịch của các nước thành viên ASEAN từng bước phục hồi. Việc thu hút thêm nhiều du khách để lấy lại đà tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn đang là mục tiêu đặt ra với “ngành công nghiệp không khói” của các quốc gia Đông Nam Á.