Kết nối hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với vùng đồng bằng sông Cửu Long

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2022 và triển khai phương hướng đến năm 2025.
0:00 / 0:00
0:00
Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long cùng liên kết để phát triển.
Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long cùng liên kết để phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng, là động lực, đầu tàu dẫn dắt với vai trò của một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo,... của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước. Ðồng thời, có nguồn nhân lực chất lượng cao, là thị trường tiêu thụ lớn, cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới. Thành quả phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Liên kết mang lại hiệu quả thiết thực

Kết quả hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long trong những năm qua đã thật sự có sức lan tỏa rộng khắp trên các lĩnh vực Ðầu tư, xúc tiến đầu tư-thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thông tin-truyền thông và các hoạt động an sinh xã hội...

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng: Bến Tre cách Thành phố Hồ Chí Minh 86km, vị trí trung tâm của tuyến giao lưu kinh tế với Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam thông qua hệ thống đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-cầu Rạch Miễu-cầu Cổ Chiên kết nối với tỉnh Trà Vinh và các tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, có thể phát huy lợi thế về vị trí địa lý, là đầu mối giao thương hàng hóa và trở thành vệ tinh của vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với tỉnh Vĩnh Long xây dựng cầu Ðình Khao, cầu Tân Phú… hứa hẹn tạo sự phát triển. Tuyến đường bộ ven biển kết nối Bến Tre với các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, tạo động lực tăng trưởng mới, đột phá, giúp tăng cường kết nối các đô thị ven biển thuộc ba huyện Bình Ðại, Ba Tri và Thạnh Phú (Bến Tre), liên kết giữa Bến Tre với Trà Vinh, Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường, thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh đã liên kết trên nhiều lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Ðáng kể nhất là ngành y tế hai địa phương đã thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh tại bốn đơn vị tuyến thành phố Cần Thơ và các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện bốn bệnh viện tại thành phố Cần Thơ đã được đào tạo và tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật cao từ các bệnh viện hạt nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, tiếp nhận nhiều trang thiết bị được đầu tư trọng điểm từ đề án và đang triển khai hiệu quả, nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh và vùng đồng bằng sông Cửu Long gắn kết mật thiết, có tác động qua lại về mọi mặt. Sự phát triển của thành phố không thể tách rời mà phải kết nối chặt chẽ với từng địa phương trong vùng. Ðể phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của các bên, việc liên kết phát triển phải tạo lập được không gian kinh tế chung cho tăng trưởng của toàn vùng và thành phố. Việc hợp tác cần trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên tập trung vào một số lĩnh vực chủ yếu mà từng địa phương, từng doanh nghiệp có lợi thế, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi, tạo tiền đề cho sự phát triển chung cho cả vùng.

Gỡ điểm nghẽn để kết nối toàn diện

Thực tế cho thấy, ba vấn đề chủ yếu hiện nay cần giải quyết là kết nối giao thông; kết nối cung-cầu trong đầu tư phát triển nông nghiệp và đầu tư; phát triển nguồn nhân lực y tế giữa thành phố và đồng bằng sông Cửu Long làm sao tập trung hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng: Các điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng đang được đầu tư, nhưng còn chậm đưa vào khai thác làm cho vùng thiếu nguồn lực mới để phát triển, nhất là hệ thống giao thông kết nối với thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn hạn chế, mất nhiều thời gian lưu chuyển hàng hóa, chi phí vận chuyển gia tăng. Do đó, việc xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố trong vùng là nhu cầu tất yếu khách quan, mở ra cơ hội lớn trong khai thác tối đa tiềm năng lợi thế giữa các địa phương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út, kết nối nguồn lực lao động là vấn đề cần được quan tâm hiện nay. Ðồng bằng sông Cửu Long cung cấp nguồn lao động cho Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại thành phố Hồ Chí Minh cung cấp đội ngũ chất lượng cao cho đồng bằng sông Cửu Long để cùng nhau phát triển.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh có đóng góp rất lớn của vùng đồng bằng sông Cửu Long và các vùng khác. Thành phố không thể phát triển nhanh, bền vững nếu thiếu sự hợp tác, hỗ trợ của đồng bằng sông Cửu Long và các vùng khác. Ðiều quan trọng là cách thức triển khai như thế nào để mang lại hiệu quả. Do đó, đề nghị mỗi địa phương thật sự quan tâm chỉ đạo công tác này, đồng thời, chủ động rà soát và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

Trong đó, thành phần quyết định thành công của sự hợp tác này là các hiệp hội và doanh nghiệp, những nhà đầu tư thật sự. Rất mong doanh nghiệp quan tâm, nghiên cứu tìm hiểu quy hoạch vùng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương để có quyết định đầu tư. Thành phố cũng cam kết sẽ tạo điều kiện và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có đầu tư ở đồng bằng sông Cửu Long.

Các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long cũng cần quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp để thu hút đầu tư. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ xây dựng cơ chế trao đổi thông tin, cập nhật tiến độ chương trình hợp tác, nghiên cứu xây dựng trang web cập nhật công việc chung và công việc riêng với từng địa phương để cùng thúc đẩy phát triển.