Hợp tác đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

NDO -

Chiều 31/10 (giờ địa phương), nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh, tại TP Edinburgh, Scotland, Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, quan chức Anh chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa lãnh đạo SOVICO và Viện Đại học Oxford. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, quan chức Anh chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa lãnh đạo SOVICO và Viện Đại học Oxford. (Ảnh: THANH GIANG)

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng như Vương quốc Anh, Chủ tịch tập đoàn SOVICO Nguyễn Thị Phương Thảo và Giáo sư Nick Brown, Hiệu trưởng Trường Đại học Linacre - Viện Đại học Oxford ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển nghiên cứu, giáo dục, bao gồm việc đầu tư phát triển một trường đại học thuộc hệ thống Viện Đại học Oxford, và thành lập quỹ học bổng, tổng giá trị hợp tác 155 triệu bảng Anh.

Trong đó, Quỹ học bổng 7,5 triệu bảng Anh sẽ dành cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực, mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới tại Oxford. Viện Đại học Oxford cũng cam kết xây dựng và thực hiện chiến lược loại bỏ phát thải khí CO2 cho tập đoàn SOVICO và các khách hàng, đối tác đến năm 2050.  

Viện Đại học Oxford còn được gọi là Đại học Oxford, là một trong những viện đại học nghiên cứu liên hợp lâu đời nhất trên thế giới với khoảng 1000 năm lịch sử. Oxford là nơi ra đời của một số học bổng danh tiếng, trong đó có Học bổng Clarendon hoạt động từ năm 2001 và Học bổng Rhodes trong hơn một thế kỷ qua đã giúp đưa sinh viên ưu tú bậc sau đại học từ các nước đến học tại Oxford. Trong số những cựu sinh viên của Oxford có nhiều người được Giải Nobel, nhiều người trở thành Thủ tướng Anh, và nhiều Nguyên thủ quốc gia ở các nước khác.

Thỏa thuận hợp tác này đóng góp vào quan hệ song phương, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu, phát triển, sự quan tâm tới biến đổi khí hậu giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Giáo sư Nick Brown tin tưởng thỏa thuận ký kết hôm nay sẽ mang tới những bước phát triển mới trong nghiên cứu, phát triển tại Oxford, mang tới cơ hội học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên không chỉ ở Oxford mà còn tại Việt Nam và thế giới.