Quang cảnh hội thảo.

Tiếp tục đầu tư phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2023-2030

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo 2 Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3-4 tuổi), nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, giai đoạn 2023-2030” và “Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2023-2030”.
Giờ thực hành gia công cơ khí của sinh viên Trung tâm Việt-Nhật, Trường đại học Công nghiệp Hà Nội. (Ảnh MINH HÀ)

Nâng cao năng lực đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển

Năm học 2021-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các cơ sở giáo dục đại học đã tích cực triển khai các hoạt động tự chủ, giữ vững hoặc gia tăng chỉ số xếp hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế. Vì vậy, hoạt động đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học phong phú, đa dạng hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực đa dạng của đất nước.
Ảnh minh họa: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã được tổ chức khách quan, công bằng. (Nguồn: Cổng thông tin Chính phủ)

Thi tốt nghiệp THPT thích ứng chương trình giáo dục phổ thông mới

Kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay có kết quả dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (năm 2018), có nhiều thay đổi trong phương pháp dạy học cho nên kỳ thi những năm tới cần có những thay đổi phù hợp thực tiễn.
Biểu quyết thông qua Nghị quyết hỗ trợ học phí cho học sinh.

Quảng Ninh dành 458 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

Ngày 31/8, tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết nghị thông qua 5 Nghị quyết với nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, trong đó có Nghị quyết dành 458 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh trong năm học 2022-2023 .
Quang cảnh hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong xây dựng trường học thông minh-Thúc đẩy phát triển thành phố thông minh”.

Ứng dụng công nghệ xây dựng trường học thông minh

Ngày 3/8, Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh), Công ty cổ phần TitKul tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong xây dựng trường học thông minh-Thúc đẩy phát triển thành phố thông minh”.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà Bộ trưởng Nadhim Zahawi.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam trao Quyết định công nhận nhà đầu tư và Quyết định bàn giao đất, cho thuê đất để Tập đoàn FPT thực hiện dự án Tổ hợp giáo dục FPT UniSchool Hà Nam.

Tập đoàn FPT khởi công khu tổ hợp giáo dục Unischool Hà Nam

Ngày 31/5, tại khu Đại học Nam Cao, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Công ty cổ phần FPT đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tổ hợp giáo dục FPT UniSchool Hà Nam, ngay sau khi nhận Quyết định công nhận nhà đầu tư và Quyết định bàn giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án tổ hợp giáo dục FPT UniSchool Hà Nam.

Giáo dục: Một năm vượt khó

Giáo dục: Một năm vượt khó

Năm 2021 khép lại với những tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục phải thay đổi cách dạy và học phù hợp điều kiện thực tiễn ở mỗi giai đoạn, mỗi địa phương. Một số địa phương phải cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Việc dạy học trực tuyến, qua truyền hình là giải pháp cần thiết giúp học sinh không "quên" kiến thức, duy trì nền nếp học tập; bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, quan chức Anh chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa lãnh đạo SOVICO và Viện Đại học Oxford. (Ảnh: THANH GIANG)

Hợp tác đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Chiều 31/10 (giờ địa phương), nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh, tại TP Edinburgh, Scotland, Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. 

Giờ học tại Trường THCS Đức Xuân, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Bảo đảm an toàn cho người dạy và người học

Sau khai giảng, nhiều địa phương tổ chức cho học sinh đến trường học tập. Bên cạnh việc bảo đảm kế hoạch dạy học, các trường còn đặc biệt chú trọng các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho người dạy, người học. Dịch còn phức tạp, các địa phương, cơ sở giáo dục cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là những trường có đông học sinh, tổ chức bữa ăn bán trú.