Hơn 1,1 triệu khẩu trang viện trợ chống dịch 6 tháng chưa được thông quan

NDO -

Ngày 26/5, Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Công (Trung Quốc) và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đến nay 6 tháng chưa được thông quan. Hàng gửi về từ tháng 11 và 12/2021.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, cơ quan này cho biết, tại thời điểm lô hàng về Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chưa có 2 chứng từ: Quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền và tờ khai xác nhận viện trợ có xác nhận của cơ quan tài chính.

"Và đến hiện tại, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chưa có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế", đại diện Tổng cục Hải quan thông tin.

Căn cứ báo cáo của các đơn vị hải quan địa phương và quy định pháp luật hiện hành, cơ quan này lý giải 2 lô hàng hơn 5 tấn khẩu trang chưa thông quan tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất vì phía Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chưa đến làm thủ tục do chưa xuất trình hoặc nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Cụ thể, chưa có quyết định tiếp nhận viện trợ của Bộ Y tế và tờ khai xác nhận viện trợ có xác nhận của cơ quan tài chính.

Sau khi nhận được phản ánh của đại biểu Quốc hội về việc trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo 2 chi cục hải quan liên hệ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc giảm chi phí lưu kho cho 2 lô hàng trên.

"Theo đó trước mắt cơ quan hải quan đồng ý để Ủy ban đăng ký tờ khai và đưa hàng về bảo quản, nộp bổ sung chứng từ còn thiếu trong thời hạn 30 ngày", đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 26/5, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến liên hệ Chi cục hải quan Tân Sơn Nhất làm thủ tục và khai tờ khai hải quan giấy để đưa hàng về bảo quản do chưa có hồ sơ hải quan theo quy định.

Tại Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Nội Bài, cơ quan này hẹn 12 giờ ngày 26/5 đến làm thủ tục nhập khẩu lô hàng khẩu trang.