Học tập và làm theo Bác Hồ ở quận Tân Phú

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, phẩm chất đạo đức, phương pháp, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở quận Tân Phú. Nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong từng lĩnh vực công tác đã tạo được sự lan tỏa tích cực trong đời sống xã hội.

Tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo Bác Hồ năm 2021 tại quận Tân Phú.
Tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo Bác Hồ năm 2021 tại quận Tân Phú.

Năm 2021, quận Tân Phú triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiều nội dung thiết thực, hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, sáng tạo, xây dựng được nhiều mô hình, gương điển hình có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Ðặc biệt, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, nhiều công trình, mô hình đã được triển khai tạo dấu ấn như: Ðội hình "Áo xanh đồng hành cùng F0 cách ly tại nhà", mô hình "Lan tỏa yêu thương, chung tay chiến thắng đại dịch"; mô hình 1.000 túi "Bảo vệ sức khỏe-mở rộng vùng xanh"... nhằm giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bệnh viện quận Tân Phú đã phát động các phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn bệnh viện. Theo đó, 100% số cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện thực hiện tốt các nội dung đăng ký học tập và làm theo Bác Hồ gắn với nhiệm vụ trong công tác. Bác sĩ Lương Văn Sinh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: "Ðiểm nhấn của bệnh viện trong học tập và làm theo Bác là đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế khi tiếp xúc người bệnh, thăm, khám bệnh nhân; xây dựng cơ sở y tế "Xanh-Sạch-Ðẹp"; nâng cao chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người dân. Nhờ đó, trong quý I/2021, bệnh viện đạt 91,58% sự hài lòng của bệnh nhân, đến quý IV/2021 đạt 94% sự hài lòng". Năm 2021, Bệnh viện quận Tân Phú có hai sáng kiến liên quan các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là: Nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế để điều trị hiệu quả bệnh nhân Covid-19; phong trào thi đua 90 ngày phòng, chống dịch hiệu quả đã giảm tỷ lệ tử vong 0,4%. Mô hình kết hợp giữa fanpage và Trang thông tin điện tử bệnh viện tuyên truyền về các gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các chiến sĩ áo trắng trong công tác phòng, chống Covid-19 đã đăng tải 39 tin, bài với 95.284 lượt tiếp cận và 10.215 lượt tương tác, chia sẻ.

Với vai trò là Phó trưởng khu phố 1, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học khu phố 1, phường Hiệp Tân, bà Trần Thị Thanh Chung, luôn tâm niệm: "Học tập Bác, người cán bộ cơ sở phải luôn sâu sát với ban điều hành các tổ dân phố để nắm bắt tình hình trong dân, cùng quan tâm và giải quyết kịp thời những nguyện vọng của người dân, tăng cường giúp đỡ các hộ khó khăn. Cán bộ cơ sở phải làm gương để người dân tin và noi theo". Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, bà Trần Thị Thanh Chung vận động cả gia đình tình nguyện vận chuyển rau củ, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân, động viên tinh thần cho người dân sống trong khu cách ly. Từ tháng 6 đến tháng 8/2021, riêng gia đình bà cung cấp 50-60 suất ăn/ngày cho lực lượng trực chốt, cán bộ tình nguyện; ủng hộ
200 kg gạo; tặng 18 phần quà (trị giá 200.000 đồng/phần) trao cho gia đình các đảng viên Chi bộ khu phố 1. Ngoài ra, bà cùng các nhà hảo tâm đóng góp lập quỹ hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Ðánh giá cao việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại quận Tân Phú đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân, Bí thư Quận ủy Lê Thị Kim Hồng yêu cầu: Thời gian tới, học tập và làm theo Bác Hồ trên địa bàn quận là việc làm thường xuyên nhằm thực hiện tốt việc xây dựng và chỉnh đốn Ðảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; cần thực hiện chương trình, hành động theo chuyên đề toàn khóa gắn với chương trình đột phá theo nghị quyết đại hội các cấp; tập trung thực hiện ba vấn đề cốt lõi học tập, làm theo Bác và nêu gương; nêu cao vai trò trách nhiệm, chủ động của cấp ủy các cấp thực hiện các nội dung sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế của đơn vị. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả những nội dung cốt lõi, giá trị của hệ tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với thực hiện xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận; kịp thời khen thưởng gương điển hình xuất sắc, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác, tăng cường giám sát, bảo đảm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác Hồ thường xuyên, liên tục, chất lượng.