Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cấp hệ thống quản lý thông tin điều trị bệnh lao

NDO - Ngày 30/11, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án USAID hỗ trợ chấm dứt bệnh lao và Chương trình Lao Quốc gia Việt Nam (NTP) đã ra mắt hệ thống giám sát và quản lý thông tin bệnh lao phiên bản nâng cấp-VITIMES.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự lễ ra mắt hệ thống giám sát và quản lý thông tin bệnh lao phiên bản nâng cấp-VITIMES.
Các đại biểu dự lễ ra mắt hệ thống giám sát và quản lý thông tin bệnh lao phiên bản nâng cấp-VITIMES.

Hệ thống này sẽ giúp giám sát ca bệnh lao và lao tiềm ẩn, quản lý chương trình thông qua các công cụ nâng cao nhằm góp phần củng cố dịch vụ điều trịdự phòng lao tại Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Lễ ra mắt có sự tham gia của Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID/Việt Nam, Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng ban điều hành dự án Phòng chống lao Việt Nam, đại diện Tổ chức FHI 360, cùng hơn 100 đại biểu đến từ Bộ Y tế, lãnh đạo y tế các tỉnh, thành phố và các tổ chức quốc tế.

Bắt đầu từ năm 2019, USAID đã hợp tác với Chương trình Lao Quốc gia Việt Nam để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát hiện, điều trị và báo cáo những người mắc lao chưa được phát hiện trong cộng đồng. Một trong những hợp phần quan trọng là nâng cấp hệ thống VITIMES để có thể giám sát chương trình chống lao một cách toàn diện.

Hệ thống VITIMES nâng cấp là một hệ thống thông tin điện tử toàn diện về bệnh lao, tích hợp đầy đủ các phân hệ, bao gồm các mô-đun dữ liệu, quản lý phát hiện và điều trị lao nhạy cảm, lao kháng thuốc và lao tiềm ẩn. Hệ thống VITIMES nâng cấp sẽ góp phần làm giảm gánh nặng trong việc ghi nhận và báo cáo cho nhân viên y tế.

VITIMES cũng sẽ cung cấp các báo cáo, phân tích dữ liệu giám sát bệnh lao để từ đó hỗ trợ các cấp đưa ra các quyết định cho chương trình.

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cấp hệ thống quản lý thông tin điều trị bệnh lao ảnh 1

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu tại lễ ra mắt.

USAID và Chương trình Lao Quốc gia Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để bảo đảm tất cả các tuyến trong hệ thống phòng chống lao, từ tuyến trung ương, đến tỉnh, huyện, xã có đủ năng lực để tiếp cận tới những nhóm cộng đồng dễ tổn thương và cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao tới những đối tượng cần hỗ trợ.

Lễ ra mắt VITIMES phiên bản nâng cấp hôm nay là một thí dụ khác về cam kết của USAID trong việc hỗ trợ Việt Nam duy trì công tác kiểm soát bệnh lao nhằm giảm 90% tỷ lệ mắc lao, giảm 95% tỷ lệ tử vong do lao so với mức độ của năm 2015, và không một hộ gia đình nào phải chịu chi phí thảm họa do lao gây ra, nhằm đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2035.

Dự án USAID Hỗ trợ chấm dứt bệnh lao, do tổ chức FHI 360 triển khai, hỗ trợ chương trình chống lao ở cấp quốc gia và tại 9 tỉnh bao gồm An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Tiền Giang.