HAPACO phát triển mạnh sau cổ phần hóa

Cách đây mười năm (1998), sản xuất, kinh doanh của Công ty Giấy Hải Phòng có thời điểm gần như đình trệ. Hàng hóa, sản phẩm đơn điệu, chất lượng thấp, không tiêu thụ nổi; hàng tồn kho nhiều, giảm giá dẫn đến đồng vốn, đời sống cán bộ, công nhân viên gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện chủ trương của Ðảng và Chính phủ tại Nghị định/CP ngày 7-5-1996 về việc Cổ phần hóa một số doanh nghiệp Nhà nước, Công ty Giấy Hải Phòng (HAPACO), được thành phố Hải Phòng chọn làm thí điểm Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Ðảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn, Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 360 công nhân, viên chức của công ty đã vận động học tập và quán triệt chủ trương, từng bước triển khai kế hoạch CPH.

Ngày 5-6-1998, UBND TP Hải Phòng đã ra Quyết định số 874 QÐ/UB-CPH hoàn tất các thủ tục Cổ phần hóa một bộ phận chuyển đổi ba trong tám phân xưởng của Công ty Giấy Hải Phòng thành lập Công ty CP Hải Âu  có vốn điều lệ hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 15% vốn điều lệ, Công ty Cổ phần Hải Âu đi vào hoạt động theo mô hình mới dưới sự giám sát của cổ đông là cán bộ, công nhân viên, số phân xưởng còn lại vẫn là Doanh nghiệp Nhà nước thuộc Công ty Giấy Hải Phòng.

Sau 16 tháng hoạt động theo mô hình mới: Công ty Cổ phần Hải Âu đã đạt được sự tăng trưởng rất đáng khích lệ: giá trị doanh nghiệp tăng 300%, cổ tức chia cho cổ đông bằng 100% vốn góp, đời sống của người lao động cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật của công ty được nâng lên rõ rệt, Việc cổ phần hóa thành công của Công ty Cổ phần Hải Âu góp kinh nghiệm để triển khai chính sách Cổ phần hóa.

Tiếp theo thành công bước đầu công ty  lại tiếp tục thực hiện Cổ phần hóa bộ phận còn lại, sau ba tháng đã hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật với giá trị vốn Nhà nước được bán toàn bộ cho công nhân và một bộ phận cổ đông ngoài doanh nghiệp, sáp nhập với Công ty Cổ phần Hải Âu được cổ phần hóa trước đó để thành lập Công ty Cổ phần HAPACO với vốn điều lệ 8,437 tỷ đồng, Nhà nước không nắm giữ cổ phần tại Doanh nghiệp. 

Tiếp tục chặng đường phát triển mới tăng trưởng của đơn vị năm sau cao hơn năm trước, các chỉ tiêu kinh tế luôn tăng 22 đến 28%/năm. Tháng 7-2000, HAPACO là Doanh nghiệp có đủ điều kiện và tiêu chuẩn niêm yết cổ phiếu trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam, UBCK Nhà nước cấp giấy phép niêm yết ngày 18-7-2000, là một trong ba doanh nghiệp đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán với mã số giao dịch HAP.

Sau ngày lên sàn, cổ phiếu HAP được các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài biết đến. Cổ phiếu HAP liên tục tăng trưởng, trở thành một thương hiệu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Công ty cũng là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép phát hành một triệu cổ phần ra công chúng thu hút lượng vốn hơn 32 tỷ đồng cho dự án đầu tư Nhà máy Giấy Kraft sản xuất bao bì công nghiệp, công suất 22.000 tấn/năm.

Sau ba năm xây dựng, nhà máy đã được đưa vào vận hành. HAPACO tiếp tục thực hiện các dự án rất thành công từ cổ phần hóa, sau tám năm tham gia thị trường chứng khoán đến nay vốn tự có của doanh nghiệp từ 1.282 triệu đồng tăng lên hơn 500 tỷ đồng. Ðáng chú ý hàng loạt dự án đầu tư dài hạn được triển khai tạo động lực phát triển mới cho đơn vị như: Dự án Nhà máy Bột giấy Hòa Bình số vốn đầu tư 13,4 tỷ đồng đã đi vào hoạt động năm 2003; Xí nghiệp Giấy HAPACO - Văn Bàn (Lào Cai) với số vốn 4,1 tỷ đồng đi vào hoạt động năm 2000.

Dự án Công ty Cổ phần HAPACO Yên Sơn (Yên Bái) với số vốn 7,3 tỷ đồng đi vào hoạt động tháng 11-2005; Dự án Công ty Cổ phần Hải Hà (Hà Giang) đi vào hoạt động tháng 5 năm 2007 với số vốn đầu tư 32 tỷ đồng; Dự án Công ty Cổ phần Ðầu tư Ðông dược Tiên Sa (Hải Dương) đi vào hoạt động đầu năm 2008 với số vốn đầu tư 10 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính có các dự án Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán 2007 với vốn Ðiều lệ 11 tỷ đồng; Công ty TNHH Ðầu tư Tài chính HAPACO đi vào hoạt động tháng 11-2007 với số vốn 100 tỷ đồng; và  Dự án đầu tư Công ty Cổ phần Dệt may HAPATEX với vốn đầu tư: 30 tỷ đồng...

Hiện nay, HAPACO đang tiếp tục triển khai các Dự án lớn như: Dự án Cao ốc Văn phòng, Trung tâm Tài chính; Khu Công nghiệp 625 ha Nam Ðình Vũ với số vốn 2.500 tỷ đồng; Bệnh viện Quốc tế 250 giường với số vốn 400 tỷ đồng và Nhà máy Lọc hóa dầu công suất 5 triệu tấn/năm, với số vốn 0,2 tỷ EUR.

Mười năm sau Cổ phần hóa đến nay HAPACO đã có 12 Công ty Cổ phần thành viên hoạt động hạch toán độc lập, và bốn Công ty Cổ phần liên kết với số vốn HAPACO dưới 50% vốn điều lệ,  tổng số vốn chủ sở hữu lên 500 tỷ đồng. HAPACO đã và đang trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành, có sản phẩm đa dạng góp phần tích cực kích thích, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng và cả nước.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, HAPACO tham gia tích cực các hoạt động công tác xã hội với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Với những thành tích đó, HAPACO đã được Ðảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương Ðộc lập hạng ba, nhiều sản phẩm của công ty được giải thưởng tại các Hội chợ trong nước và quốc tế.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, TS Vũ Dương Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc HAPACO khẳng định: Thành công của HAPACO gắn liền với sự đoàn kết nhất trí về chủ trương, chính sách của Ðại hội đồng cổ đông, HÐQT, Ðảng ủy và các đoàn thể Công đoàn, Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong sản xuất, kinh doanh, công ty coi trọng việc xây dựng các dự án khả thi nhỏ và vừa đan xen nhau, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, đem lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Ðồng thời, công ty quan tâm thu hút các nhân tài, cán bộ quản lý giỏi đáp ứng cho các dự án của đơn vị trong từng giai đoạn phát triển. Ðồng thời, có Ðiều lệ và các Quy chế hoạt động chung và hoạt động từng mặt rõ ràng như một hệ thống pháp luật đối với mọi thành viên và tổ chức trong Công ty và điều quan trọng là HAPACO có được một tập thể lãnh đạo đủ trình độ, năng lực, tâm huyết và mẫn cán đối với sự phát triển của công ty.

Có thể bạn quan tâm