Hai nhà hàng liên quan vụ 34 du khách ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

NDO - Ngày 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, đã xác định được hai nhà hàng liên quan vụ đoàn du khách Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn khách du lịch nhập viện tại Đà Nẵng ngày 2/8. (Ảnh: Bệnh viện 199 cung cấp)
Đoàn khách du lịch nhập viện tại Đà Nẵng ngày 2/8. (Ảnh: Bệnh viện 199 cung cấp)

Trước đó, ngày 1/8, đoàn 120 người từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng du lịch. Đến ngày 2/8, có 34 người nhập viện tại Bệnh viện 199-Bộ Công an với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Ngay sau đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra hai nhà hàng liên quan đến vụ việc là nhà hàng M.P. (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và nhà hàng T.S. (đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê).

Thời điểm kiểm tra, nhà hàng M.P. chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định. Đoàn kiểm tra phát hiện nhà hàng không bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và chín, cũng như không còn lưu mẫu thực phẩm liên quan đến đoàn khách du lịch.

Để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm và các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Đối với nhà hàng T.S 2, 60-62 đường 30/4 (quận Hải Châu) có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Tại Nhà hàng S.D., số 1249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Hải Châu): Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Nhà hàng A.L., 206 đường 2/9 quận Hải Châu, chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (5/8). Nhà hàng A.L. Beach, 296 đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà), nhà hàng đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã họp Hội đồng chuyên môn, thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với 34 người mắc, tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên là nhà hàng M.P., 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; nhà hàng T.S., 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.