Hà Nội triển khai tu bổ, tôn tạo phù điêu “bắt sống phi công Mỹ John McCain”

NDO - Chiều 24/4, quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức Tọa đàm khoa học về việc chỉnh trang, tu bổ, tôn tạo bức phù điêu “bắt sống phi công Mỹ John McCain” tại đường Thanh Niên (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) với sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học.
0:00 / 0:00
0:00
Khách du lịch nước ngoài tham quan bức phù điêu bắt sống phi công Mỹ John McCain trên đường Thanh Niên. (Ảnh: internet)
Khách du lịch nước ngoài tham quan bức phù điêu bắt sống phi công Mỹ John McCain trên đường Thanh Niên. (Ảnh: internet)

Bức phù điêu “bắt sống phi công Mỹ John McCain” được thành phố Hà Nội dựng lên để ghi nhớ sự kiện quân và dân ta đã bắn rơi máy bay A4, bắt sống Thiếu tá John Sidney McCain của lực lượng Hải quân Mỹ, người đã lái chiếc máy bay A4 bị bắn rơi tại Nhà máy điện Yên Phụ ngày 26/10/1967.

Sau chiến tranh, John McCain trở về Mỹ, tham gia chính trị. Ông đã nỗ lực không biết mệt mỏi để bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ.

Ông cũng đã nhiều lần quay trở lại Việt Nam và tới thăm bức phù điêu ghi dấu ấn sự kiện mình bị quân và dân Việt Nam bắn rơi.

Những năm qua, quận Tây Hồ đã có nhiều cố gắng trong việc bảo quản bức phù điêu, chỉnh trang hệ thống hạ tầng chung quanh khu lưu niệm tại đường Thanh Niên, phường Yên Phụ.

Tuy nhiên, trải qua thời gian, bức phù điêu “bắt sống phi công Mỹ” John McCain có dấu hiệu bị xuống cấp.

Quận Tây Hồ đang triển khai việc chỉnh trang, tu bổ bức phù điêu, nhằm phát huy giá trị, nâng cao nhận thức của nhân dân về chiến công hiển hách của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng thời tôn vinh tinh thần yêu chuộng hòa bình, lòng bác ái của nhân dân Việt Nam và hướng tới xây dựng tương lai hòa bình - ổn định- phát triển cho Việt Nam và tất cả các quốc gia trên thế giới.

9 tham luận từ các chuyên gia, nhà khoa học tại buổi toạ đàm đã đưa ra các ý kiến gợi ý, định hướng, những giải pháp tu bổ, chỉnh trang phần phù điêu liên quan đến mỹ thuật, bảo tồn; những giải pháp tu bổ, chỉnh trang phần tiểu cảnh liên quan đến xây dựng; những giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng; giải pháp vận hành, duy tu, bảo dưỡng và quản lý địa điểm lưu niệm sự kiện.

Các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp nhằm phát huy giá trị để nơi đây không chỉ là địa điểm lưu lại sự kiện lịch sử, địa điểm viếng thăm của các vị lãnh đạo, cơ quan, đoàn thể Hoa Kỳ, gia đình Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, mà còn trở thành điểm đến của du khách.