Hà Nội tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh trái cây

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của Sở Công thương Hà Nội và các sở, ngành, địa phương, Đề án Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025 đang tiến dần đến đích, góp phần kiểm soát chất lượng sản phẩm trái cây lưu thông trên thị trường Thủ đô.
0:00 / 0:00
0:00
Trái cây là sản phẩm được người tiêu dùng Thủ đô tiêu dùng với số lượng lớn.
Trái cây là sản phẩm được người tiêu dùng Thủ đô tiêu dùng với số lượng lớn.

Trái cây là mặt hàng có khối lượng tiêu thụ lớn trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh việc bày bán tại các chợ, siêu thị, cửa hàng…, trái cây còn được bán theo hình thức bán rong trên nhiều tuyến phố, tại các chợ tạm, chợ cóc.

1.089 cơ sở được cấp biển nhận diện “cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn”

Vì vậy, việc kiểm soát về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ mặt hàng trái cây còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, hình thức bán hàng rong, chợ cóc, chợ tạm tiếp tục ảnh hưởng tới an toàn giao thông, văn minh đô thị…

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp cho biết, thời gian qua, thực hiện Đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố, Sở Công thương Hà Nội phối hợp các sở, ngành chức năng tiếp tục triển khai giao thương, kết nối cung ứng thực phẩm, trái cây an toàn cho hệ thống phân phối của Hà Nội.

Bên cạnh đó, Sở tổ chức đoàn khảo sát vùng sản xuất và hỗ trợ quảng bá, kết nối sản phẩm trái cây, nông sản tại tỉnh, thành phố với các cơ sở tiêu thụ của Hà Nội. Đồng thời, thông tin các sự kiện, hội chợ do các tỉnh, thành phố tổ chức đến các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn Hà Nội nghiên cứu, đăng ký tham gia.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì, xây dựng 191 tuyến phố không kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Một số địa phương xây dựng được nhiều tuyến phố không kinh doanh trái cây tại lòng đường, vỉa hè như quận Long Biên 97 tuyến, Đống Đa 30 tuyến, Hoàn Kiếm 16 tuyến, Thanh Xuân 11 tuyến, Cầu Giấy 11 tuyến.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố có 1.446 cửa hàng kinh doanh trái cây. Trong đó, có 1.220 cửa hàng đã được cấp đăng ký kinh doanh (đạt 84,4%); 1.388 đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 96,0%; 1.227 cửa hàng có trang thiết bị bảo quản trái cây; 1.088 cửa hàng có trang thiết bị giám sát chất lượng trái cây; 1.272 cửa hàng có quầy, kệ trưng bày; 1.358 cửa hàng có trang thiết bị vận chuyển trái cây; 1.190 cửa hàng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc trái cây; 1.108 cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc…

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã đã hướng dẫn, kiểm tra các điều kiện, cấp biển nhận diện “cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn” cho 1.089 trong tổng số 1.446 cơ sở đáp ứng yêu cầu (tăng 4 điểm nhận diện so với Quý II/2024), đạt tỷ lệ 75,3%.

Tăng cường triển khai đề án

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp cho biết: "Thời gian qua, việc tuyên truyền được các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh, với hình thức đa dạng, phong phú. Thông qua đó, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn nắm bắt và có ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng có ý thức và quan tâm hơn đến việc lựa chọn sản phẩm trái cây an toàn, nguồn gốc rõ ràng tại các cửa hàng kinh doanh trái cây được cấp biển nhận diện và các siêu thị, trung tâm thương mại".

Từ nay đến cuối năm 2024, Sở Công thương Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tập huấn, phổ biến, hướng dẫn các quy định về quản lý, kinh doanh trái cây trên các phương tiện thông tin đại chúng

Sở sẽ công khai các cơ sở được cấp biển nhận diện, cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để người tiêu dùng nắm rõ, lựa chọn; đồng thời, thường xuyên rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu các cửa hàng kinh doanh trái cây của đề án.

Hà Nội tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh trái cây ảnh 2
Sở Công thương Hà Nội thường xuyên kết nối nguồn cung trái cây với các tỉnh, thành phố trong cả nước đưa về thị trường Thủ đô.

Đối với cửa hàng kinh doanh trái cây, Sở Công thương và các địa phương hướng dẫn chủ cơ sở hoàn thiện thủ tục, điều kiện kinh doanh đáp ứng các quy định của pháp luật.

Thành phố dự kiến, 100% cửa hàng có đăng ký kinh doanh, 100% người trực tiếp kinh doanh trái cây được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. 100% cửa hàng kinh doanh trái cây thuộc đề án được cấp biển nhận diện “cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn”.

"Bên cạnh việc cấp biển nhận diện, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, kinh doanh trái cây, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tiếp tục tổ chức các chương trình liên kết vùng, hội nghị giao thương kết nối cung-cầu sản phẩm trái cây, lễ hội trái cây, tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố, hội chợ tiêu dùng xanh – sản phẩm an toàn… để đưa các sản phẩm đủ tiêu chuẩn, có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý rõ ràng của các tỉnh về tiêu thụ trên địa bàn thành phố và vào các kênh phân phối hiện đại", đại diện Sở Công thương Hà Nội thông tin.