Chủ trương đầu tư thủy điện sông Lô 5 đã được UBND tỉnh Hà Giang cấp cho Công ty cổ phần sông Đà 9 từ tháng 5-2008. Nhưng từ đó đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai các bước tiếp theo.
Ông Đàm Văn Bông cho rằng, việc chậm trễ này của chủ đầu tư đã vi phạm quy định tại khoản 1, điều 9, Quyết định số 30/2006/QĐ-BCN ngày 13/8/2006 của Bộ Công nghiệp, nay sát nhập thành bộ Công thương: "Sau 18 tháng đối với các dự án nhóm A, 12 tháng đối với các dự án nhóm B, C kể từ khi dự án được phép chuẩn bị đầu tư, nếu chủ đầu tư không hoàn thành lập và phê duyệt dự án đầu tư, cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư có quyền ra văn bản chấm dứt dự án để kêu gọi chủ đầu tư khác triển khai dự án".
Ngoài việc yêu cầu sở Công thương tỉnh tham mưu xử lý với chủ đầu tư thủy điện Sông Lô 5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang còn chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư lập hồ sơ trình UBND tỉnh chấm dứt đầu tư và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án thủy điện Pắc Xum của Công ty TNHH Việt Hà.