Giáo sư Đại học Harvard sẽ sang đào tạo cán bộ nguồn cho TP Hồ Chí Minh

NDO -

NDĐT - Tại kỳ họp định kỳ về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2017 do Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan chủ trì ngày 25-9, khá nhiều câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của báo chí được cơ quan chức năng, sở, ngành thông tin rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nêu quan điểm cứng rắn với chấn chỉnh trật tự đô thị.
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nêu quan điểm cứng rắn với chấn chỉnh trật tự đô thị.

Xã hội hóa là xu hướng tất yếu

TP Hồ Chí Minh (HCM) đang chuẩn bị đánh giá lại hiệu quả của các dự án BT, BOT. Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, có ba khâu cần góp ý cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 15. Khâu thứ nhất là đề xuất dự án. Trong Nghị định 15 có hai nhóm người được đề xuất dự án là nhà đầu tư và Nhà nước. Tuy nhiên, Nhà nước không có vốn. Phần lớn các dự án BT, BOT hiện nay đều do nhà đầu tư đề xuất.

“Dĩ nhiên nhà đầu tư đề xuất chắc chắn sẽ có lợi cho họ rồi. Mà điều này theo quy định pháp luật chứ không thể làm khác được. Do đó, rút ra bài học kinh nghiệm ở khâu đầu tiên, chính là chúng ta phải chuẩn bị có nguồn lực tài chính và có định hướng, quán xuyến ngay từ đầu cho các cơ quan của thành phố chuẩn bị các dự án BT, BOT. Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta sẽ kêu gọi đấu thầu BT, BOT” - ông Hoan nói.

Về quá trình triển khai, thi công, theo ông, đây là khâu hiện đang yếu, trong khi các dự án của TP HCM hiện làm khá chặt chẽ. Về quản lý phí, có thông qua hội đồng, giảm mức phí cụ thể. Theo mô hình của Nhật Bản, Nhà nước cũng có quyền tham gia quản lý phí. Các nước phát triển như Mỹ, Nhật, dù nguồn lực của họ mạnh, nhưng họ vẫn xã hội hóa. Chánh Văn phòng UBND TP cho rằng, đây là xu hướng tất yếu, vấn đề là cần phải chấn chỉnh trong từng khâu, từng đoạn để chặt chẽ hơn.

Riêng dự án Metro, TP đã ứng trước vốn, bảo đảm tiến độ thi công. Theo ông Hoan, hiện nay không thể dừng lại, dừng lại là đội giá. TP đang kiến nghị Chính phủ vấn đề này.

Chia sẻ về chuyến đi Mỹ của lãnh đạo TP mới đây, từ ngày 11 đến 15-9, ông Hoan cho biết có 23 đồng chí Giám đốc các sở, ngành cùng đi. Đây là lớp học đầu tiên của Đại học Harvard đặc biệt dành cho TPHCM, chủ yếu đào tạo lãnh đạo cấp cao của Nhà nước. Buổi học gồm 14 chuyên đề trong năm ngày, mỗi chuyên đề dài ba giờ. Đây là diễn đàn trao đổi giữa lãnh đạo của thành phố với các giáo sư nổi tiếng của Mỹ. Họ đưa các chuyên đề sâu sát với TPHCM, truyền đạt các kinh nghiệm của quốc tế, của NewYork, phương pháp linh hoạt, có kết hợp học và nghiên cứu thực tiễn. Những người tham dự cập nhật được kiến thức, có thêm tầm nhìn, nhiều cơ sở lý luận và thực tiễn để kiến nghị với Trung ương.

“Sau chuyến đi này, TP kết hợp làm việc với Ngân hàng Thế giới (World Bank) để giải quyết bài toán giữa TP với World Bank trong quá trình hợp tác quốc tế. Có tất cả năm nhóm nội dung: quy hoạch phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với TP thông minh, các kinh nghiệm quốc tế, các tiếp cận của chính quyền địa phương với TP thông minh, phát triển bền vững, những bài học kinh nghiệm từ New York…” - Chánh văn phòng UBND TP thông tin.

Khi về nước, trước hết, lãnh đạo TP sẽ đánh giá lại tất cả các nguồn lực, từ đất đai, đến các tài sản hiện có, từ đó tính đến việc xã hội hóa. Lãnh đạo tiếp tục phối hợp với Đại học Fulbright Việt Nam nghiên cứu, đưa những giáo sư từ Đại học Harvard sang để hướng dẫn, đào tạo cán bộ nguồn cho thành phố.

Giáo sư Đại học Harvard sẽ sang đào tạo cán bộ nguồn cho TP Hồ Chí Minh ảnh 1

Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan trả lời nhiều vấn đề báo chí đặt ra.

Lại “con sâu làm rầu nồi canh”

Đề cập đến chuyện cảnh sát giao thông mãi lộ mà báo chí đặt vấn đề, ông Hoan cho rằng đây là vụ việc không ai mong muốn. Ngành giao thông TP đã có rất nhiều giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này, từ việc tuyển chọn, đào tạo, kiểm tra, giám sát, luân chuyển, bố trí, hình thành các tổ công tác, nỗ lực chấn chỉnh, mang lại hiệu quả nhất định. Nhưng chỉ có một vài trường hợp “một con sâu làm rầu nồi canh”.

Ông Hoan khẳng định, nỗ lực của ngành giao thông là có, nhưng trong quá trình làm vẫn còn một số cá nhân, cá biệt. Do đó, việc tăng cường giám sát sẽ làm cho những ai có ý định không đúng đắn tự điều chỉnh.

Riêng về trật tự lòng lề đường, trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nêu quan điểm: “Tôi đề nghị 24 quận, huyện theo phương châm mà UBND TP đã chỉ đạo, sẽ kiên quyết với hành vi vi phạm, phản cảm, mất vệ sinh, không dung túng cho trường hợp nào. Vấn đề này quan điểm của UBND TP rất rõ ràng. Thí dụ như bãi giữ xe không khuyến khích giữ xe dưới lòng đường, bởi vì lòng đường dành cho giao thông, chỉ tổ chức cho lễ hội ngắn hạn”.

Về tuyến xe buýt nhanh BRT, trước nhiều thông tin trái chiều, TP khẳng định vẫn sẽ tiếp tục triển khai. World Bank khuyến khích TP HCM nên làm BRT, bố trí các tuyến sao cho hiệu quả, để khuyến khích người dân cùng tham gia loại hình này.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Lê Hải Thanh mà báo Thanh Niên nêu, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết sẽ xử lý hành chính, phạt từ 20-30 triệu đồng. Sở đã mời hai đối tượng này ở Đồng Nai và TP HCM đến làm việc.

Bác sĩ móc nối với “cò bệnh viện”, sẽ thuyên chuyển công tác

Cũng tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn TP ngày 25-9, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin và làm rõ một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế về cơ sở vật chất và nạn “cò” bệnh viện.

Theo ông Bỉnh, thời gian qua, TP HCM và cả nước có nhiều biện pháp nhằm giảm tải cho TPHCM. Sở Y tế cũng đã xây dựng Đề án đến năm 2020, trong đó, xây dựng lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo đạt chuẩn đội ngũ cán bộ y tế.

Theo ông, hiện những bệnh viện tuyến quận, huyện ở TPHCM, nếu được đầu tư tốt, trang thiết bị tốt và nhân sự được các bệnh viện, trung tâm hỗ trợ, huấn luyện đào tạo thì sẽ tạo sự yên tâm cho người dân ở tuyến dưới điều trị. Như bệnh viện ở Củ Chi đã xây xong 300 giường, quá trình hoạt động đã hơn một năm, đạt công suất 100%. Tuy nhiên, ở những chuyên khoa lớn vẫn còn quá tải như: chuyên khoa Ung bướu, Nhi, Chấn thương Chỉnh hình, Phụ sản, Da liễu…

Giáo sư Đại học Harvard sẽ sang đào tạo cán bộ nguồn cho TP Hồ Chí Minh ảnh 2

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhắc đến “cò bệnh viện”.

Ông Bỉnh nhìn nhận, tại những chuyên khoa quá tải, thỉnh thoảng vẫn còn tình trạng “cò” bệnh viện do có trường hợp người dân mắc phải những căn bệnh khó nói, ngại gặp người quen, bác sĩ...

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, hiện nay Sở Y tế đã tăng cường thêm cho người dân khám bảo hiểm y tế và khám dịch vụ. Tại Bệnh viện Ung bướu có xuất hiện một loạt phòng khám dọc theo phía trước mặt tiền của bệnh viện, Sở đang cho tiến hành kiểm tra. Nếu không đạt tiêu chí, Sở sẽ xử phạt và yêu cầu đóng cửa. Đối với với bác sĩ bệnh viện mà móc nối với cò, Sở sẽ xử lý nghiêm.