Giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư

NDO - Trong hành trình 12 năm qua, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng" có rất nhiều hoạt động và sáng kiến nhằm hỗ trợ người bệnh ung thư cũng như trong công tác phòng chống căn bệnh này. Quỹ đã và đang là địa chỉ đáng tin cậy, là niềm hy vọng của người bệnh nghèo tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại chương trình.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại chương trình.

Tối 3/12, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng" (Bộ Y tế) tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề “Ngày mai tươi sáng".

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Y tế; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Tổng hội Y học Việt Nam, các tổ chức y tế và đông đảo cán bộ, người dân quan tâm.

Tại chương trình, ngoài những tiết mục nghệ thuật của các nghệ sĩ thể hiện, khán giả còn được gặp gỡ những chiến binh ung thư đặc biệt cùng những câu chuyện xúc động về nghị lực trong hành trình điều trị của họ.

Giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư ảnh 1

Các đại biểu tham gia chương trình giao lưu.

Tại sự kiện, thông qua cổng thông tin nhân đạo quốc gia, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng" phát động chiến dịch nhắn tin “Một tin nhắn, triệu nghĩa tình trao gửi bệnh nhân ung thư”. Mỗi tin nhắn là một thông điệp yêu thương, là sự sẻ chia quý giá, tiếp thêm sức mạnh để người bệnh ung thư tiếp tục sống những tháng ngày đầy ý nghĩa.

Phát biểu ý kiến tại chương trình Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thay mặt cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới những “tấm lòng vàng” vô cùng đáng quý đã, đang và sẽ tiếp tục sát cánh cùng Quỹ hỗ trợ bệnh ung thư "Ngày mai tươi sáng".

Người đứng đầu ngành y tế khẳng định, những hoạt động, những chương trình trị giá hơn 1.400 tỷ đồng dành cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo là những con số rất ấn tượng và giàu ý nghĩa, đồng thời cũng khẳng định hướng đi rất đúng và trúng của ngành Y tế khi thành lập Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng". Tất cả đã mang lại những liều thuốc tinh thần vô giá, giúp xã hội thấy ấm lòng, giúp những người bệnh nghèo được tiếp thêm hy vọng, nghị lực và niềm tin, có thêm điều kiện chữa bệnh và trở lại cuộc sống khỏe mạnh bên gia đình.

Tuy nhiên, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Theo thống kê của tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ở Việt Nam, hằng năm có khoảng 182.600 người mắc bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện có hơn 350 nghìn bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này. Đây là gánh nặng bệnh tật rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực lao động xã hội và sự phát triển kinh tế đất nước.

Mặc dù rất nhiều nỗ lực về chủ trương chính sách và nghiên cứu phòng chống ung thư đã được thực thi, các kết quả về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị không ngừng được cải thiện, nhưng việc phòng chống căn bệnh này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặt ra cho ngành ung thư nói riêng, ngành Y tế nói chung những yêu cầu và nhiệm vụ nặng nề.

Giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư ảnh 2

Người bệnh Phạm Văn Hai chia sẻ về cuộc chiến với căn bệnh ung thư phổi.

Với người bệnh ung thư, phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế. Nhiều bệnh nhân không thể tiếp cận các liệu pháp hiệu quả cao cũng như không đủ khả năng để theo đuổi các phương pháp điều trị tiên tiến nếu không có hỗ trợ tài chính kịp thời. Nghèo đi đôi với khổ, nghèo mà mắc bệnh - lại còn là căn bệnh hiểm nghèo như ung thư thì cũng đồng nghĩa với cái khó, cái khổ đã nhân lên rất nhiều lần.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng được thành lập theo Quyết định số 1583/QĐ-BNV ngày 18/8/2011 của Bộ trưởng Nội vụ hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện nhằm hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư nghèo, hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ về ung thư.

Trong hơn 12 năm qua, Quỹ phát triển nhanh, mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả, được rất nhiều cơ quan, tổ chức và các nhà hảo tâm ủng hộ. Quỹ đã tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 34.500 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho hàng nghìn bệnh nhân; khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 79.000 người dân… Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng" trở thành quỹ từ thiện có uy tín, là người bạn gần gũi, thân thiết với thầy thuốc, bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc.