Cán bộ y tế hướng dẫn người dân trên địa bàn Hà Nội phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè

Trước tình trạng một số bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vắc-xin đang có chiều hướng gia tăng như sởi, ho gà, bạch hầu..., Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành y tế trong việc kiểm soát, không để các bệnh dịch truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng.
Tôn vinh 135 điều dưỡng viên tiêu biểu.

Tôn vinh 135 điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020-2023

Điều dưỡng viên là một phần không thể thiếu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, họ phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của bệnh nhân và nhiều áp lực chuyên môn khác. Chính sự tận tâm phục vụ, hy sinh thầm lặng của họ đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực giúp người bệnh vượt qua những đau đớn, dày vò của bệnh tật và góp phần vào sự thành công của công tác phòng, chống dịch bệnh.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây các ca bệnh bạch hầu

Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây các ca bệnh bạch hầu

Liên quan đến ca bệnh bạch hầu tại tỉnh Bắc Giang và Nghệ An, hai địa phương này hiện đã khoanh vùng, truy vết và cách ly tất cả những người tiếp xúc gần với các ca bệnh, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện, công tác kiểm soát, phòng và điều trị bệnh từ nguồn lây này đang được triển khai chặt chẽ.
Lực lượng y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần ca bệnh tử vong. (Ảnh: CDC tỉnh Nghệ An cung cấp)

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Sở Y tế hai tỉnh Nghệ An, Bắc Giang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu sau khi ghi nhận một trường hợp mắc bệnh (tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) và một người chết (tại Kỳ Sơn, Nghệ An) do căn bệnh này. Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trường hợp mắc bệnh có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong.
Đoàn giám sát của Ban quản lý dự án trung ương kiểm tra, đánh giá công tác khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Cam Chính.

Người dân Quảng Trị phấn khởi được chăm sóc sức khỏe ở cơ sở y tế khang trang, sạch đẹp

Quảng Trị được đánh giá là một trong những địa phương có tiến độ thực hiện nhanh Dự án ‘‘Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở’’. Các trạm y tế mới đi vào hoạt động đã tạo những thay đổi đáng kể trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.
Vận động tăng ni, phật tử hiến tặng mô, tạng.

365 phật tử đã đăng ký hiến mô, tạng

Sáng nay, 25/6, tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người ký kết phối hợp vận động hiến mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi với sự tham gia của hàng trăm tăng ni, phật tử. Hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, 365 phật tử đã đăng ký hiến mô, tạng trong sáng nay.
Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. (Ảnh: DUY LINH)

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.
Với những quy định được sửa đổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc đăng ký thuốc.

Điều chỉnh quy định về đăng ký thuốc phù hợp với thực tiễn

Kế thừa những bài học kinh nghiệm khi triển khai các giải pháp chống dịch Covid-19, nhất là việc triển khai Nghị quyết 30/2021/QH15, Nghị quyết 80/2023/QH15 của Quốc hội khóa 15, trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đã được cơ quan soạn thảo (Bộ Y tế) đề xuất điều chỉnh một số quy định về đăng ký thuốc phù hợp thực tiễn và linh hoạt trong tình huống cấp bách.
Sản xuất thuốc tại Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm.

Tạo cú huých mới cho ngành dược phát triển

Trên cơ sở năm chính sách đã trình và được Quốc hội thông qua, Bộ Y tế đã hoàn thiện dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 này. Luật mới được kỳ vọng giải quyết những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về dược; giúp cho ngành dược tiếp tục phát triển mạnh mẽ; bảo đảm cung ứng kịp thời thuốc có chất lượng, an toàn, hiệu quả và giá cả hợp lý cho người dân trong thời gian tới.